Thứ Bảy

Chính phủ đang chuẩn bị cho một đợt tăng tiền đóng bảo hiểm xã hội mới

Dự kiến cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4/2016, Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ có chương trình khảo sát đánh giá cho kế hoạch tăng lương tối thiểu vùng năm 2017.
Thông tin trên được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đưa ra trong công văn yêu cầu các địa phương đánh giá, đôn đúc việc doanh nghiệp thực hiện lương tối thiểu vùng 2016.
Chính phủ đang chuẩn bị cho đợt tăng tiền đóng bảo hiểm

Tăng lương tối thiểu vùng đồng nghĩa với việc tăng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội của người lao động lẫn doanh nghiệp bởi hiện tại, hầu hết các DN đều đóng BHXH dựa trên mức lương tối thiểu.
Với mức đóng BHXH là 26%, trong đó người lao động là 8% còn DN đóng 18%, áp lực lên các DN là rất lớn, đặc biệt là các DN trong lĩnh vực sản xuất.
Theo Bộ LĐ-TB&XH, Bộ này đang có nhiều cuộc gặp gỡ để tiếp thu ý kiến về tiền lương, BHXH từ phía các Tổng công ty, doanh nghiệp trong nước và FDI có sử dụng nhiều lao động.
Đặc biệt, những doanh nghiệp sử dụng đông lao động và hoat động trong những lĩnh vực gia công may mặc, da giày, chế biến thủy sản… được lưu ý.
Các thông tin tiếp thu có thể là nguồn bổ sung chuẩn bị cho đợt đối thoại tăng lương tối thiểu vùng 2017 vào quý III/2016.
Đại diện Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) - đại diện chủ sở hữu lao động cho biết cũng đang dự định khảo sát trong tháng 4 để chuẩn bị cho đối thoại tăng lương cho người lao động năm 2017.
Trước đó, sau nhiều tranh cãi về việc điều chỉnh mức lương, Chính phủ cũng ban hành Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng, áp dụng từ 1/1/2016.
Theo đó, mức lương tối thiểu vùng mới cao hơn mức lương áp dụng cũ 250.000-400.000 đồng mỗi tháng, tương ứng với mức tăng trung bình 12,4% so với năm 2015.
Theo Tri Thức Trẻ