Thứ Sáu

Chỉ gãy xương vì té ngã, vào viện mổ xong thì khó qua khỏi

Nguy kịch sau ca mổ
Chiều nay 17-3, ông Đặng Thiện (trú xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) bày tỏ sự bức xúc trước việc vợ ông là bà Trần Thị Là (SN 1969) chỉ bị gãy xương nhưng vào viện mổ xong thì rơi vào tình trạng hôn mê sâu.Trước đó, chiều 6-3, bà Là trên đường từ cuộc họp của Hội Phụ nữ xã Hòa Phong trở về nhà thì bị té gây chấn thương. Người nhà ngay lập tức đưa bà đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng chữa trị.
Chỉ gãy xương vì té ngã, vào viện mổ xong thì khó qua khỏi

Ông Thiện, chồng bệnh nhân Là
Ông Thiện, chồng bệnh nhân Là
“Các bác sĩ khám rồi nói vợ tôi bị gãy xương đùi, cần phải tiến hànhphẫu thuật để gắn xương.
Họ khám, làm đủ các thủ tục xét nghiệm y tế, nhưng đến hơn 9 ngày sau mới tiến hành mổ cho vợ tôi mặc dù gia đình nhiều lần hối thúc”, ông Thiện nói.
Anh Đặng Thức (SN 1993, con trai bà Là) cho hay, trong suốt 9 ngày năm viện, mẹ anh không hề có dấu hiệu mệt mỏi mà chỉ bị đau vì chân gãy.
Anh Thức buồn bã và bức xúc kể lại sự việc
Anh Thức buồn bã và bức xúc kể lại sự việc
“Mẹ tôi vốn là nông dân suốt ngày làm ruộng nên sức khỏe rất tốt. Các bác sĩ cũng kết luận mẹ tôi sức khỏe bình thường, không có triệu chứng đặc biệt nên mới tiến hành ca mổ.
Tôi không thể nào tin được chỉ vì bị gãy chân mà bây giờ mẹ tôi đang rất nguy kịch, có thể tử vong bất cứ lúc nào”, anh Thức búc xúc.
Theo anh Thức, sau 9 ngày nằm viện, khoảng 9 giờ sáng 15-3, bà Là được đưa vào phòng mổ.
“Mẹ tôi mổ từ 9 giờ sáng đến 17 giờ 45 chiều mới xong. Trong khi các bệnh nhân khác mổ chân bị gãy như mẹ tôi chỉ khoảng 2 đến 3 tiếng.
Mẹ tôi mổ xong nhưng bệnh viện cũng không yêu cầu nộp viện phí như người khác. Gia đình tôi hỏi thì họ mới yêu cầu nộp viện phí khi đã 19 giờ 30 phút.
Sau ca mổ, mẹ tôi vẫn khỏe mạnh bình thường nhưng đến gần 1 giờ sáng 16-3 thì bà bị khó thở, cơ thể tím tái. Tôi gọi cho các bác sĩ thì họ đưa lên phòng hồi sức, cách ly với người nhà để điều trị”, anh Thức cho hay.

Người nhà bệnh nhân Là vô cùng bức xúc
Người nhà bệnh nhân Là vô cùng bức xúc
Theo anh Thức, các bác sĩ thông báo tình trạng của mẹ anh đến lúc này là rất nguy kịch.
“Mẹ tôi hiện đang hôn mê sâu. Thường ngày, bà khỏe mạnh bình thường, mổ chân mà ra như thế này thì không ai chấp nhận được. Tôi đề nghị các bác sĩ chữa trị cho mẹ tôi khỏe mạnh trở lại”, anh tức giận nói.
Bệnh viện chưa kết luận được nguyên nhân
Bác sĩ Lê Đức Nhân, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng xác nhận, bệnh nhân Trần Thị Là đang trong tình trạng nguy kịch sau ca phẫu thuật.
Ông cho hay, trước khi tiến hành ca phẫu thuật thì quá trình tiếp nhận, kiểm tra sức khỏe bệnh nhân đều hoàn toàn đảm bảo cho ca mổ.
“Vì phải sắp xếp lịch mổ, xét nghiệm tiền phẫu nên 9 ngày sau chúng tôi mới tổ chức mổ cho bệnh nhân được”, ông Nhân giải thích.

Bệnh nhân Là đang bị hôn mê sâu
Bệnh nhân Là đang bị hôn mê sâu
Bác sĩ Nhân cho biết, người thực hiện ca phẫu thuật là bác sĩ Phạm Vĩnh Huy (khoa Ngoại chấn thương).
“Bệnh viện đã làm đủ quy trình từ xét nghiệm tiểu phẫu, duyệt mổ rồi mới tiến hành ca phẫu thuật.
Bệnh nhân được đưa vào phòng mổ 15 giờ ngày 15-3 và ca mổ kết thúc lúc 18 giờ. Các bác sĩ tiến hành mổ kết hợp nẹp xương và vít xốp để cố định chân bị gãy.
Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân về phòng hồi sức. Bệnh nhân tỉnh, thở đều, mach và huyết áp ổn định”, bác sĩ Nhân cho hay.

Bác sĩ Nhân (bên phải) cho hay chưa có kết luận nguyên nhân
Bác sĩ Nhân (bên phải) cho hay chưa có kết luận nguyên nhân
Theo bác sĩ Nhân, khi người nhà báo tình trạng bệnh nhân Là khó thở thì xét nghiệm thấy hồng cầu trong máu bị tụ nên đã cho truyền 2 đơn vị hồng cầu khối máu.
Đến 3 giờ 30 sáng 16-3, bệnh nhân Là bị suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, khó thở, tim rời rạc. Các bác sĩ tiến hành hồi sức nên nhịp tim bệnh nhân đập trở lại.
“Tuy vậy, đến thời điểm này bệnh nhân đang hôn mê sâu. Huyết áp, nhịp tim phụ thuộc vào các loại thuốc vận hành.
Bệnh nhân đang bị xuất huyết não, thiếu oxy não. Chúng tôi tiên lượng tình trạng bệnh nhân rất xấu, khó qua khỏi”, bác sĩ này nhận định.

Các bác sĩ tiên lượng bệnh nhân Là sẽ khó qua khỏi
Các bác sĩ tiên lượng bệnh nhân Là sẽ khó qua khỏi
Ông Nhân thông tin, bệnh viện chưa có kết luận về nguyên nhân khiến bệnh nhân Là hôn mê sâu.
“Phải thành lập hội đồng và sau vài ngày mới đưa ra kết luận nguyên nhân vụ việc. Chúng tôi vẫn nỗ lực hết sức để cứu chữa cho bệnh nhân”, ông Nhân nói.
Theo Trithuctre