Thứ Bảy

Bộ GTVT trả lời cầu Hạc Trì "không thể vì một số ý kiến cá nhân mà giảm khai thác”

Sau biểu tình của những người trực tiếp liên quan đến vấn đề thu vé quá cao tại cầu Hạc Trì, Việt Trì, Phú Thọ ngày 04/03/2016 vừa qua.
Các trang báo lớn cũng như đài truyền hình VTV đã đưa tin. Thì có một số thông tin sai sự thật. Đặc biệt là tin tức chào buổi sáng nay, khi họ chuyển vấn đề xây Ụ chặn xe sang cho bên phía người dân phường Hạc Trì... đây là thông tin hoàn toàn sai lệch so với tin tức chính thức và công văn của bộ GTVT đưa ra.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường
Để giải thích cho vấn đề này, báo TPO có cuộc trao đổi với Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường và nhận được một số câu trả lời như sau.
Cầu Việt Trì không an toàn; có thể tháo luôn đường bộ đang cho xe máy lưu thông.
Việc cấm xe ô tô qua cầu Việt Trì được Bộ GTVT thực hiện bằng biển báo từ tháng 9/2015, bằng các biển báo. Do đi cầu Hạc Trì mất phí (hiện là 35.000 đồng/lượt với xe dưới 9 chỗ ngồi) nên nhiều ô tô vẫn qua cầu Việt Trì để “né” phí. Để ngăn triệt để, Bộ GTVT cho phép dùng các tấm bê tông chặn các đường lên cầu để ngăn ô tô, chỉ cho xe máy lọt lên cầu Việt Trì.

Ông Vũ Như Thẩm, một người dân phường Bạch Hạc cho hay, từ khi có các khối bê tông chắn cầu Việt Trì, để vào trung tâm TP Việt Trì, ông phải đi vòng 3,5 km qua cầu Hạc Trì. Mỗi ngày ông qua lại 4 lần, tốn 1.680.000 đồng/tháng nên đề nghị Bộ GTVT để người dân Bạch Hạc tiếp tục đi ô tô qua cầu Việt Trì cũ.
VTV đăng tin hoàn toàn sai sự thật, gây xôn xao dư luận
Trao đổi với TPO chiều 4/3, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường cho hay: Cầu Việt Trì không đủ điều kiện an toàn cho ô tô đi qua; thể hiện qua kết quả kiểm định. “Nếu vẫn để ô tô đi qua, xảy ra sự cố, không ai gánh vác hết trách nhiệm. Với cây cầu Hạc Trì, số vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, không thể vì một số ý kiến cá nhân làm giảm hiệu quả khai thác” – ông Trường nêu.
Thứ trưởng Trường cho hay, để sửa chữa cầu Việt Trì cho ô tô qua sẽ mất hàng trăm tỷ đồng nên sẽ không thực hiện. “Chúng tôi sẽ tuyên truyền vận động người dân đi sang cầu Hạc Trì. Tới đây, Bộ GTVT sẽ xem xét tháo luôn làn đường cho xe máy qua cầu Việt Trì, chỉ để lại một làn rất nhỏ cho công nhân duy tu phần đường sắt (Cầu Việt Trì là cầu chung giữa đường bộ và đường sắt - PV)” – ông Trường nói.
Về mức phí, ông Chu Việt Bằng Phi, GĐ Cty BOT cầu Việt Trì (chủ đầu tư cầu Hạc Trì) cho hay: Người dân phương Hạc Trì được miễn 72%, người dân xã Sông Lô được giảm 54 % (đã tính thuế, áp dụng cho vé quý, vé tháng). “Chẳng hạn, vé tháng cho xe dưới 9 chỗ là 1.050.000 đồng, giảm 72% còn 294.000 đồng/tháng, mỗi ngày chưa đến 10.000 đồng, bao nhiêu lượt cũng được. Nếu đi 4 lần/ngày như bác Thẩm chỉ mất 2.500 đồng/lượt, chưa ly trà đá. Nếu cứ để ô tô qua cầu Việt Trì, chúng tôi không thể nào thu hồi vốn” – ông Phi nói.
Hôm qua cầu được lưu thông trở lại
Như vậy giá vé hiện tai đang chưa có sự thống nhất và điều chỉnh trong thời gian tới. Nếu vẫn để tình trạng này kéo dài, sẽ gây ra tổn thất lớn đối với người tham gia giao thông và những người xung quanh khu vực cầu.
Đặc biệt việc làm thẻ cho những người gần cầu Hạc Trì hiện tại vẫn dậm chân tại chỗ, vì theo như chị Hoa người sống và làm việc tại Việt Trì cho hay. Hàng ngày chị phải đi từ Hạc Trì sang Thành Phố Việt Trì để làm việc, sáng trưa chiều tối tận 4 lần. Vậy mà khi gửi đơn đăng ký miễn giảm để làm vé cho chị từ tháng 12/2015 đến giờ vẫn chưa nhận được vé miễn giảm. Như vậy mỗi ngày chị mất đến 140.000VND cho lưu thông đi lại tại trạm. Số tiền này là quá lớn đối với chị khi phải đi lại nhiều như vậy.
Rất mong cơ quan có chức năng xem xét và điều chỉnh giá sao cho hợp lý. Còn vẫn tình trạng trên thực sự sẽ gây ra nhiều bất ổn trong dư luận và lòng dân tại Việt Trì.

TPO - Mr Hung