Thứ Tư

Gia cảnh nghèo của nữ sinh viên Bắc Ninh cắn lưỡi tự tử vì không xin được việc

Ra trường với tấm bằng loại giỏi nhưng không xin được việc, bố mẹ nghèo khổ, em trai lại mắc chứng tâm thần, cựu sinh viên Phạm Thị Thu Hằng (26 tuổi, ở thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) đã tuyệt vọng, dẫn đến bị trầm cảm nặng rồi cắn lưỡi tự tử.
Con gái vái lạy ba mẹ rồi cắn lưỡi tự tử

Câu chuyện đau lòng chúng tôi muốn kể đến đó là trường hợp của Phạm Thị Thu Hằng (26 tuổi), ở khu tập thể 4 tầng, phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh. Hằng là cựu sinh viên chuyên sâu cờ khoa 44 Giáo dục thể chất, tốt nghiệp Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh 2 năm trước với tấm bằng loại giỏi. Sau khi cắn lưỡi tự tử, hiện Hằng đang nằm mê man trong Bệnh viện tâm thần tỉnh Bắc Ninh.

Ông Bằng tâm sự, để cứu được con mất bao nhiêu ông cũng đánh đổi.
Ngồi trên giường bệnh chăm con gái, bà Hoàng Thị Mì (60 tuổi, mẹ của Hằng) liên tục bật khóc, bà không khỏi xót xa khi đứa con gái vì bị trầm cảm lâu ngày dẫn đến mất kiểm soát hành vi đã cắn vào lưỡi để tự tử.

Chứng kiến cảnh tượng đôi vợ chồng nghèo chăm đứa con đôi lúc lên cơn co giật, nghiến răng nhiều người không khỏi đau xót.

Tâm sự với chúng tôi, ông Phạm Văn Bằng (52 tuổi, bố của Hằng) kể lại: "Ngày 11/3, Hằng có biểu hiện khác thường, cứ liên tục chắp tay vái lạy chúng tôi, khóc lóc rồi bảo con sắp chết rồi bố ơi. Nghe con nói gở mồm, tôi mắng cho một trận nhưng nó vẫn cứ liên tục vái lạy. Đến tối cùng ngày thì nó nghiến răng cắn lưỡi tự tử. Thấy con như vậy, vợ chồng tôi vội hô hoán hàng xóm đưa cháu đi bệnh viện cấp cứu", ông Bằng nhớ lại.
Khu nhà tập thể cũ nơi gia đình ông Bằng sinh sống.
Được đưa đi Bệnh viện thị xã Từ Sơn cấp cứu nhưng do tình trạng nặng nên sau đó Hằng được đưa lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh rồi chuyển sang Bệnh viện tâm thần tỉnh Bắc Ninh tiếp tục điều trị.

Theo ông Bằng, Hằng là con gái cả trong gia đình có 2 chị em, vốn tốt nghiệp loại giỏi cách đây 2 năm nhưng Hằng không xin được công việc đúng với chuyên môn của mình, ở nhà phụ giúp mẹ bán hàng quán nên cô sinh ra buồn rầu.
Lối vào nhà quần áo cũ vứt bừa bãi.
"Hơn 1 năm trước, cháu xin đi dạy hợp đồng cho một trường cấp 3 trên địa bàn nhưng bản tính nó nhát, hiền lành nên bị các em học sinh trêu trọc, có lúc còn khóc nên làm ở đó được một thời gian thì xin nghỉ. Sau gia đình vay mượn hơn 10 triệu cho cháu đi học nghề may, nhưng làm nghề này lương thấp quá nên cháu chán nản bỏ không làm nữa. Từ đó đến nay, cháu ở nhà phụ giúp mẹ bán vài ba quả trứng, vài cốc nước chè cho sinh viên gần nhà sống qua ngày", ông Bằng tâm sự
Người con trai út của ông Bằng trước vốn khôn ngoan nhưng hiện tại bị tâm thần.
Có lẽ do buồn chán khi chứng kiến bố mẹ khốn khó, cùng với việc người em thứ hai cách Hằng 4 tuổi là Phạm Văn Tiến khi đang học một trường trung cấp thì bị tâm thần và phải bỏ giữa chừng càng khiến cô suy nghĩ nhiều dẫn đến trầm cảm.
Hiện tại, các bác sĩ tích cực theo dõi, chăm sóc cho nữ bệnh nhân này.
Do trầm cảm, Hằng đã cắn lưỡi tự tử.
Giấy khen trong thành tích học tập của Hằng khi còn đi học.
Nhìn con nằm mê man khiến ông Bằng không khỏi đau xót.
Nhìn con nằm mê man khiến ông Bằng không khỏi đau xót.
Nhà không có gì đáng giá ngoài chiếc tivi cũ hàng xóm cho

"Nhìn con thiêm thiếp nằm một chỗ mà vợ chồng tôi đau như đứt từng khúc ruột. Các bác sĩ bảo cháu bị tâm thần phân liệt, điều trị phải rất lâu dài khiến vợ chồng tôi càng thêm lo lắng", bà Mì chia sẻ. Theo bà Mì, hiện tại các bác sĩ thay nhau túc trực và bơm những xi lanh cháo qua đường xông cho con gái bà.

Nói rồi, ông Bằng lại tất tả thuê xe ôm từ bệnh viện ra bến bắt xe buýt để về xem đứa con trai tâm thần ở nhà ra sao. Trong căn nhà nhỏ trong khu tập thể 4 tầng cũ kỹ ở phường Trang Hạ, Phạm Văn Tiến, con trai ông Bằng ngu ngơ không biết gì cứ quanh quẩn ở trong nhà.

"Trước cháu học cũng khá lắm nhưng sau khi học xong cấp 3 thì bị tâm thần, giờ chân tay cháu ngày càng teo tóp lại và không biết gì. Mọi việc tôi đều phải lo hết. Mấy ngày nay chị nó nằm viện cấp cứu, tôi phải nhờ hàng xóm trông hộ, mọi người thương tình người thì cho cơm, người thì mang canh cho cháu ăn", ông Bằng cho biết.

Trong căn nhà cũ kỹ không vật dụng gì đáng giá ngoài 2 chiếc tivi, quần áo cũ vất bừa bãi, chiếc bếp than tổ ong lạnh tanh, ông Bằng tâm sự: "Nhà tôi chẳng có gì cả ngoài chiếc tivi cũ kỹ, nhà có mở cửa cả tuần cũng chẳng mất mát gì vì cũng chẳng có gì để mà lấy".

Ông Bằng cho biết, vợ ông hằng ngày bán hàng ở gần nhà còn bản thân ông đi làm phụ hồ, tiền kiếm được chỉ đủ trang trải lo toan cho cuộc sống hằng ngày. "Giờ nhìn Hằng như thế tôi lo lắm, mấy hôm nay không thể nào yên giấc. Vợ chồng tôi chỉ mong sao cứu được con. Có phải bán nhà đi để cứu con tôi cũng bán, cứu được con thì ở đâu cũng được. Nhìn thấy 2 đứa con như vậy mà đau lòng lắm", người cha già chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Liên, chi hội phụ nữ khu phố Mới, phường Trang Hạ cho biết, gia đình ông Bằng rất khó khăn, có công ăn việc làm không ổn định.

"Ở đây chúng tôi ai khi nghe tin cháu nó cắn lưỡi tự tử đều rất đau buồn. Mong sao cháu nhanh khỏi bệnh. Còn hiện tại bà con khu phố cũng đang cố gắng huy động giúp đỡ thêm cho gia đình ông Bằng vượt qua khó khăn này", bà Liên cho hay.

Bác sĩ Chương Công Cương, Trưởng khoa 1, Bệnh viện tâm thần Bắc Ninh nơi đang điều trị cho bệnh nhân Hằng cho biết, qua thăm khám chuẩn đoán bệnh nhân bị chứng tâm thần phân liệt.

"Qua theo dõi chúng tôi cũng nắm được gia cảnh vô cùng khó khăn của gia đình bệnh nhân Hằng. Ngoài bệnh nhân này thì gia đình ông Bằng cũng có người con trai bị tâm thần thi thoảng vẫn đưa về đây điều trị. Phía bệnh viện cũng liên tục cử bác sĩ chăm sóc tốt nhất", bác sĩ Cương cho hay.

Theo bác sĩ Cương, hiện tại bệnh nhân vẫn đang phải cho ăn qua đường xông, về điều trị thì mất thời gian khá dài.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Ông Phạm Văn Bằng (bố Phạm Thị Thu Hằng) ở khu tập thể 4 tầng, phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh. Hiện Hằng đang được điều trị tại khoa 1, Bệnh viện tâm thần Bắc Ninh.

Số điện thoại: 0124.477.8679

Theo Định Nguyễn / Trí Thức Trẻ