Thứ Hai

Việt Nam xét nghiệm 83 trường hợp có biểu hiện giống vi rút Zika

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, 83 mẫu bệnh phẩm có biểu hiện triệu chứng tương tự bệnh do vi rút Zika được lấy đầu năm 2016, tại 8 tỉnh có mật độ lưu hành muỗi Aedes cao khu vực phía Nam đã được tiến hành xét nghiệm.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, diễn biến dịch do vi rút Zika vẫn phức tạp, lây lan nhanh trên nhiều quốc gia. Đến nay trên thế giới đã ghi nhận 43 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự lưu hành vi rút Zika trong vòng 9 tháng qua, chủ yếu ở các nước thuộc khu vực Nam Mỹ, khu vực Caribe và quần đảo Thái Bình Dương, tính riêng trong tháng 2 năm 2016 đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ mới ghi nhận vi rút Zika.

Việt Nam xét nghiệm 83 trường hợp có biểu hiện giống vi rút Zika
Tại Việt Nam, theo kết quả báo cáo từ các đơn vị kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu quốc tế, trong thời gian từ tháng 12/2015 đến nay chưa ghi nhận trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Zika về từ vùng có dịch.

Tại TP Hồ Chí Minh, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành rà soát các mẫu bệnh phẩm từ bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết trong năm 2015 không phát hiện trường hợp nào dương tính với vi rút Zika.

“Đặc biệt, kết quả xét nghiệm 83 trường hợp có biểu hiện triệu chứng tương tự bệnh do vi rút Zika đầu năm 2016 tại 8 tỉnh có mật độ lưu hành muỗi Aedes cao khu vực phía Nam (Đồng Tháp, Tây Ninh, Đồng Nai, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang) không phát hiện ca nhiễm Zika. Trong 83 mẫu này phát hiện 9 trường hợp dương tính với Chikungunya tại Thới Lai (Cần Thơ) và 5 trường hợp dương tính với sốt xuất huyết Dengue tại Xuân Lộc (Đồng Nai) và Đồng Tháp.

Như vậy, các kết quả giám sát tiếp tục khẳng định Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika song chúng ta cần tiếp tục cảnh giác với nguy cơ xâm nhập của vi rút Zika vào nước ta. Bộ Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo việc thu thập các mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp nghi ngờ tại các địa phương để để kịp thời phát hiện trường hợp bệnh xâm nhập cũng như ổ dịch tại cộng đồng nhằm xử lý sớm, không để dịch lây lan.

Bộ Y tế khuyến cáo để phòng Zika, phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới không nên đến các quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika khi không cần thiết. Người đi/đến/về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Điện thoại đường dây nóng: 0989, 671. 115.

http://dantri.com.vn/su-kien/xet-nghiem-83-truong-hop-co-bieu-hien-giong-vi-rut-zika-20160228215359762.htm
Theo Dân Trí/Hồng Hải