Chủ Nhật

Sáng tạo không phải là thứ để lợi dụng và gian dối


Một hôm rảnh rỗi, lại lôi những thứ đã thấy ra để viết. Không biết gọi là sáng tạo hay sự sáng tạo bị ngồi lên.

#1: Hôm trước đi ngang cái bảng “Bao cân đủ” nhiều người xúm lại mua hàng, tôi tự dưng bất ngờ. Cái bảng như vầy tôi thấy lâu rồi, chứ không phải hôm đó là lần đầu, nhưng lúc trước cũng khờ quá không biết gì, thấy bình thường. Không biết từ khi nào mà việc cân đủ hàng cho khách lại trở thành lợi thế trong việc kinh doanh, điểm khác biệt trong buôn bán? Rồi tôi tự nghĩ 1 ý khá hèn, không biết họ để vậy chứ có cân đủ không …

Sáng tạo không phải là thứ để lợi dụng và gian dối

#2: Lại chuyện hôm trước. 

Mắt tôi dạo này đi đường phải nhìn thật kĩ, chứ nhìn màn hình riết giờ mắt mỏi mỏi, nhìn mờ mờ. Vậy mà tới 1 cái bảng hết sức bình thường, cũng là bảng để 5,000 đồng 1 kg thanh long thôi, nhưng tôi rất tinh mắt, thấy rõ chữ “nửa” nằm ở dưới chân số 1, lại còn nằm ngang rất khó đọc, chả biết tại sao . Chắc người bán phải thích thú lắm vì nghĩ ra 1 cách hay hơn những người cùng ghi 5000 đồng 1/2 kg với số 2 bé tẹo. Tôi không hiểu văn hóa buôn bán này ở đâu mà ra, cao kiến của ai mà người nào cũng y vậy. Bây giờ, ai để 10,000 đồng 1kg thanh long, chắc người đi đường cũng tự nhân lên thành 20,000 đồng, vì họ đã tự khắc cái kiểu bán hàng này rồi

Tự dưng nhớ 1 câu: Việt Nam không đi chậm hơn so với thế giới, mà là đi ngược.

#3: Sáng tạo không phải là thứ để lợi dụng và gian dối

Tạm gác lại những cái bảng bán hàng, tôi nói về những thứ tôi tiếp xúc hàng ngày thông qua công việc. Trước khi bắt đầu hợp tác với 1 khách hàng mới, tôi sẽ bắt đầu bằng sự tìm hiểu sản phẩm/dịch vụ của khách. Nếu không hiểu điểm khác biệt của sản phẩm/dịch vụ đó, bạn không thể nào viết tốt và hấp dẫn người đọc được. 

Nhưng không hiểu vì sao rất nhiều khách hàng, họ lại không biết sản phẩm, dịch vụ của mình khác biệt ở đâu. Gía ngang ngang, sản phẩm lấy cùng 1 nguồn với các đối thủ cạnh tranh khác, bán hàng cũng giống, không lấy đâu ra 1 điểm hấp dẫn người mua. 
Nhưng khi tôi mong muốn 1 điều gì đó thật đặc biệt để nhấn mạnh với người đọc, thì họ lại muốn viết như thể sản phẩm/dịch vụ của mình như thể đang nằm ở top, với giá cực rẻ, sản phẩm cực tốt, dịch vụ tuyệt vời, khuyến mãi đụng nóc, … tất nhiên, về mặt nội dung, có thể dùng những câu từ để đánh bóng bài viết, nhưng tôi … không làm. Bởi, bài viết sẽ trở nên sáo rỗng, lừa gạt người đọc mà hoàn toàn không mang lại danh tiếng hay doanh thu tổng cho khách hàng của tôi. Tôi hoàn toàn không hiểu?

Thực sự họ cần gì và muốn gì?

Thuy Tinh/ blog cảm xúc