Khánh Hòa: Cá chết trắng tại một vùng biển Khánh Hòa bốc mùi hôi thối

Mấy ngày nay tại vùng biển vũng Sim thuộc huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa có hiện tượng cá chết trắng bốc mùi hôi thối chạy dài khắp bờ khiến nhiều người lo lắng.

Người dân chia sẻ là hiện tượng cá biển chết dạt vào bờ có từ ngày 24/11 đến nay. Hàng tấn cá biển tự nhiên ở vùng biển vũng Sim, kéo dài từ thôn Tuần Lễ (xã Vạn Thọ) đến thôn Vĩnh Yên (xã Vạn Thạnh) thuộc huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bỗng chết bất thường, xác cá nổi trắng dọc theo bờ biển.

Ông Trần Thông – Trưởng thôn Vĩnh Yên cho biết: “Không hiểu do đâu mà toàn những loại ở tầng đáy như: cá mú, cá hồng, cá chai, cá bống, ghẹ, chình biển… lại chết trắng cả vùng. Sáng 25/11, hiện tượng cá chết đã giảm so với trước đó 1 ngày, nhưng ai cũng thấy khủng khiếp”.
Cá biển tự nhiên chết tại vùng biển thuộc tỉnh Khánh Hòa. Ảnh báo KH
Ngoài ra hơn 1.800 con cá bớp, 500 kg ốc hương, hơn 1.000 con tôm hùm của người dân nuôi cũng ngủm củ tỏi và thiệt hại hoàn toàn. Người dân tại hai xã Vạn Thọ, Vạn Thạnh của huyện Vạn Ninh chết đứng chết ngồi vì tự dưng mất tất cả.

Hiện nguyên nhân của vụ cá chết nổi khắp biển vũng Sim vẫn chưa được xác định. Cơ quan chức năng đã lấy các mẫu nước, cá chết để xét nghiệm tìm ra nguyên nhân vụ việc. Chính quyền địa phương tại hai xã này cũng khuyến cáo người dân không nên lấy cá về sử dụng hoặc buôn bán.

Tin từ UBND huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa cho biết trong 4 ngày qua trên địa bàn xã Vạn Thạnh xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt, chưa xác định được nguyên nhân.

Theo ông Nguyễn Thành Thênh, Chủ tịch Hội nông dân xã Vạn Thạnh, cá chết xuất hiện tại vùng biển của địa phương này từ một tuần qua, nhưng nhiều nhất là 4 ngày trở lại đây. Hiện chưa có thống kê chính xác, nhưng qua kiểm đếm ban đầu có đến cả chục tấn cá chết. Cá chết có cả cá nuôi lẫn cá tự nhiên.

Cá chết tại các vùng biển huyện Vạn Ninh

Theo người dân địa phương, họ chưa bao giờ chứng kiến cảnh cá chết bất thường như thế. Thông thường trước đây chỉ có cá nuôi chết do sốc nước, nay tỷ lệ cá tự nhiên, kể cả các loại cá tầng đáy cũng chết.

Dù đến thời điểm này, chưa xác định được nguyên nhân cá chết tại Vạn Ninh, nhưng người dân cho biết có thể cá chết do nguồn nước thay đổi. Nước biển khu vực cá chết khá đục và có màu đỏ nên người dân lo lắng, đặc biệt là các hộ nuôi trồng thủy sản trên biển.
Được biết, cá chết tại vùng biển huyện Vạn Ninh nằm trong vùng biển vịnh Vân Phong. Nơi đây đã được quy hoạch thành khu kinh tế, tuy nhiên hiện có khá ít khu công nghiệp, nhà máy ở đây.

Sau khi Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cử cán bộ quản lý phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra thực địa, thu thập thông tin dịch tễ tại vùng nuôi, đồng thời thu mẫu cá và mẫu nước để xác định nguyên nhân. Trong đó, mẫu cá sẽ được gửi về Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa để xét nghiệm, còn mẫu nước tầng đáy và tầng mặt được gửi đến Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Trung (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III) để phân tích các chỉ số môi trường. Do đó, kết quả xác định nguyên nhân sẽ được làm rõ trong thời gian sớm nhất.

Được biết, trong đợt mưa đầu tháng 11 vừa qua, trên địa bàn huyện Vạn Ninh đã xuất hiện cá chết hàng loạt, chủ yếu là cá bớp nuôi, thiệt hại hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, cá chết được xác định là do mưa kéo dài dẫn đến nguồn nước thay đổi đột ngột, cá bị sốc và chết.

Nguồn Sài Gòn online & Khánh Hòa Plus

* Cảm xúc Nhận Làm Marketing Online chuyên nghiệp uy tín
* Bán cá Nhật nhập khẩu từ Hokkaido
* Tuyển dụng nhân viên lễ tân, giao nhận đi làm ngay

Bài viết liên quan: