Thứ Tư

Tiền thuế của dân xài như thế đấy?

Cả nước choáng váng khi hay tin Đà Nẵng mưu tính di dời các sở, ngành ra khỏi trung tâm hành chính vì nóng và thiếu ôxy. Cán bộ nóng người còn bà con “nóng đầu” vì tòa nhà trung tâm hành chính được xây với con số 2.000 tỉ đồng.

Tiền thuế của dân được xài như thế đấy
Hy vọng sẽ tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất để khỏi lãng phí tiền của dân. Nếu không dời mà ở lại, cũng phải tính toán để khỏi chi mấy chục tỉ đồng mỗi năm cho việc vận hành tòa nhà, trong đó tiền “làm lạnh” chiếm phần lớn.

Hãy làm rõ chi phí làm lạnh tòa nhà Trung tâm hành chính Đà Nẵng mỗi năm bao nhiêu cho dân biết. Dân trả tiền nuôi bộ máy hành chính bao gồm lương cho công chức và các chi phí khác cho nên dân có quyền được biết.

Công khai, minh bạch là cần thiết, bởi vì nếu vận hành Trung tâm hành chính Đà Nẵng ngốn quá nhiều tiền thì phải có cách giải quyết hợp lý, không thể để tồn tại như hiện nay nếu nó là cái máy “xay tiền” thuế của dân.

Choáng váng hơn khi hay tin Hà Nội chi mỗi năm khoảng 700 tỉ đồng cho việc cắt cỏ, riêng chi phí cắt cỏ 24km Đại lộ Thăng Long mỗi năm 53 tỉ đồng. Xin thưa, đây không phải là tin vỉa hè, mà là Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung công bố tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sáng 15.8. Ông Chung phải thốt lên: “Chi phí như trên là không thể chấp nhận được”.

Dân cũng đồng tình với Chủ tịch Nguyễn Đức Chung rằng không thể chấp nhận được. Dân đang cần được chăm sóc giáo dục, y tế, giao thông và 700 tỉ đồng làm được nhiều thứ lắm.

Không thể chấp nhận được nhưng nó tồn tại bao năm nay, tại sao không ai để mắt tới? 700 tỉ đồng mỗi năm chi cho việc gì, chi cho ai, các hạng mục nào? Làm rõ sẽ cho thấy ở nước ta nếu biết tìm đường cắt cỏ sẽ kiếm bộn đấy. Dĩ nhiên, người lao động dãi nắng dầm mưa trực tiếp cắt cỏ chỉ nhận đồng lương eo hẹp.

Cỏ ở Hà Nội lãng phí tiền tỉ thì rác ở TPHCM cũng chẳng kém cạnh gì.

Người dân TPHCM từng lên “cơn sốt” với việc xử lý rác của Cty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS). Dân không hiểu vì sao TPHCM trả cho VWS cao hơn 3USD/tấn so với doanh nghiệp khác cũng thực hiện chôn lấp rác. Tính ra mỗi năm, thành phố mất 3 triệu USD cho chênh lệch này. Hơn 10 năm nay, mặc báo chí lên tiếng, nhưng không ai xử “khối u” Đa Phước.

Tiền thuế của dân được xài như thế đấy!

Theo LAO ĐỘNG ONLINE