Vừa thắng kiện, Philippines đã tìm cách thỏa hiệp với Trung Quốc?

Vừa thắng kiện, Philippines đã tìm cách thỏa hiệp với Trung Quốc?

Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos – Đặc phái viên của Philippines về Biển Đông hôm 12/8 cho biết, Manila sẵn sàng bắt đầu cuộc đối thoại trực tiếp với Chính phủ Trung Quốc về vấn đề mà hai nước quan tâm và tìm ra con đường đưa đến hòa bình và hợp tác.
 Vừa thắng kiện, Philippines đã tìm cách thỏa hiệp với Trung Quốc?
Phát biểu trên được ông Ramos đưa ra tại Hongkong sau cuộc gặp với người đứng đầu Ủy ban đối ngoại và đại diện chính thức của Quốc hội Trung Quốc, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc - bà Phó Oánh.

Hồi tháng Bảy, sau phán quyết của Tòa trọng tài về vụ kiện của Philippines, liên quan đến các tranh chấp trên Biển Đông giữa nước này và Trung Quốc, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ định cựu Tổng thống Fidel Ramos làm đặc phái viên đến Trung Quốc trong một nỗ lực nhằm nhen nhóm lại mối quan hệ với Bắc Kinh, vốn đã trở nên căng thẳng do tranh chấp hàng hải ở Biển Đông.

Trong một tuyên bố được ký bởi ông Ramos và bà Phó Oánh, họ nói rằng “các cuộc thảo luận không chính thức tập trung vào sự cần thiết phải xúc tiến nhiều cuộc đàm phán hơn nữa, để xây dựng lòng tin và sự tin cậy, giúp làm giảm căng thẳng, mở đường cho hợp tác toàn diện”.

Tuyên bố còn nói thêm rằng, Trung Quốc hoan nghênh ông Ramos đến thăm Bắc Kinh ở một số điểm với tư cách là đặc phái viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người mới nhậm chức vào tháng 6 vừa qua và đã báo hiệu một sự sẵn sàng thương lượng với Trung Quốc hơn, so với người tiền nhiệm Benigno Aquino.

Đáng lưu ý, mặc dù tuyên bố không đề cập cụ thể đến Biển Đông, hay phán quyết ngày 12/7 của Tòa trọng tài về vụ kiện Philippines – Trung Quốc, nhưng cả Bắc Kinh và Manila sẽ tìm cách thúc đẩy hợp tác khai thác, bảo tồn biển và du lịch. Không có khung thời gian được đưa ra cho các cuộc đàm phán có thể diễn ra trong tương lai.

Trước khi lên đường tới Hongkong vào hôm 8/8, ông Ramos đã ví chuyến công cán của ông như một cuộc đi câu cá và vai trò của ông như một “người phá băng”. Cựu Tổng thống Philippines cũng từng tiết lộ rằng, ông sẽ tìm cách cải thiện mối quan hệ về du lịch và kinh tế, chẳng hạn như cho phép “thêm hoạt động đánh bắt cá trong vùng đánh bắt cá chung” của bãi cạn Scarborough trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. “Ý tưởng là để sử dụng Biển Đông như một nơi cứu mạng chứ không phải để giết người hay phá hủy sự sống” – ông Ramos nói.

Tuy nhiên, phát biểu với báo giới sau cuộc gặp gỡ với bà Phó Oánh, cựu Tổng thống Philippines lại mô tả đầy ẩn ý về kết quả chuyến đi của mình như sau: “Nó không phải thực sự là một bước đột phá theo nghĩa: Không có băng ở đây để phá, nhưng món cá mà chúng tôi ăn đã được nấu trong một công thức ngon”.

Đặc biệt, theo ông Ramos, trong các cuộc thảo luận tại Hongkong, không có bên nào khẳng định chủ quyền của mình đối với khu vực tranh chấp ở Biển Đông như bãi cạn Scarborough và bãi Đá Vành Khăn (thuộc quần đảo Trường Sa).

Việc Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough hồi năm 2012 và không cho ngư dân Philippines vào đánh cá là một trong những yếu tố khiến Manila phải tìm sự phân xử từ Tòa trọng tài quốc tế.

Tuy nhiên, mặc dù phán quyết ngày 12/7/2016 của Tòa trọng tài hầu như có lợi cho phía Philippines, bác bỏ yêu sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc trên Biển Đông, cũng như khẳng định quyền đánh cá của Philippines ở khu vực bãi cạn Scarborough, nhưng Manila vẫn rất thận trọng. Manila mới đây thậm chí còn khuyến cáo ngư dân của họ tránh đánh bắt trong khu vực gần bãi cạn Scarborough để “đảm bảo an toàn” cho tất cả mọi người, do thực tế hiện trường rất khác với phán quyết.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn hung hăng tìm mọi cách phủ định toàn bộ phán quyết của Tòa trọng tài, đồng thời tiếp tục củng cố yêu sách chủ quyền của họ ở Biển Đông. Bắc Kinh đã nhiều lần bóng gió xa gần “khuyên” Philippines hãy quên phán quyết Biển Đông trước khi đàm phán với họ.

Theo NĂNG LƯỢNG MỚI

* Cảm xúc Nhận Làm Marketing Online chuyên nghiệp uy tín
* Nhà hàng Nhật giảm giá 10% khi mang theo phiếu này
* Ancan mua 1 được 2 hỗ trợ phòng và điều trị bệnh Ung thư

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Bài viết hay nên đọc