Phạt đến 1 triệu đồng nếu kiểm soát tiền của vợ hoặc chồng

Phạt đến 1 triệu đồng nếu kiểm soát tiền của vợ hoặc chồng

Vợ chồng kiểm soát quá khắt khe tài chính của nhau được xem như hành vi bạo lực về kinh tế và có thể bị phạt đến 1 triệu đồng.
Cha mẹ ép buộc con cái đi ăn xin sẽ bị xử phạt đến 2 triệu đồng
Vừa qua, Bộ Công an vừa công bố dự thảo lần 3 của nghị định quy định “xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình” với mức phạt tiền cao nhất lên đến 100 triệu đồng.

Điều đáng chú ý nhất trong dự thảo lần này là quy định hành vi bạo lực về kinh tế sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đến 2 triệu đồng. Cụ thể, các hành vi không cho thành viên gia đình sử dụng tài sản chung vào mục đích chính đáng; kiểm soát chặt chẽ nguồn tài chính của thành viên gia đình hoặc nguồn tài chính chung nhằm tạo ra sự phụ thuộc về tài chính như vợ kiểm soát tiền chồng hoặc ngược lại.

Hành vi đập phá tài sản riêng của mình nhằm gây áp lực về tâm lý đối với thành viên gia đình; cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên trong gia đình hoặc tài sản chung của gia đình, buộc thành viên gia đình đóng góp tài chính vượt quá khả năng của họ sẽ bị phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Luật cũng quy định, nếu con cái bất hiếu, bỏ mặc, không chăm sóc cha mẹ già yếu hoặc thành viên gia đình là người tàn tật, phụ nữ có thai, nuôi con nhỏ, có thể bị xử phạt đến 2 triệu đồng.

Nếu con đe dọa gây thương tích hoặc tự gây thương tích cho mình để đòi hỏi cha mẹ, thành viên gia đình đáp ứng yêu cầu của mình hoặc ngược lại sẽ bị phạt 100.000 đến 300.000 đồng.

Cha mẹ ép buộc con cái, thành viên gia đình lang thang kiếm sống hoặc đi ăn xin sẽ bị phạt đến 2 triệu đồng. Chồng có hành vi lăng mạ, chửi bới, chì chiết vợ hay con cái, thành viên gia đình hoặc ngược lại, sẽ phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng…

Trong dự thảo lần này, Bộ Công an cũng đã bỏ một số nội dung gây tranh cãi tại dự thảo trước như quy định xử phạt “vi phạm nếp sống văn minh” với hành vi như “có lời nói hoặc cử chỉ thô thiển, tục tĩu, thiếu văn hóa ở nơi công cộng”, “không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi đông người”,...

Trước nay, vấn đề vợ kiểm soát quá chặt chẽ tài chính vốn là điều khiến nhiều ông chồng bị ám ảnh, bức bối và cảm thấy bất  lực ngay trong chính căn nhà của mình. Thậm chí nhiều người chồng đã nghĩ đến phương án ly hôn do không thể chịu nổi vợ “đo lọ mắm đếm củ dưa hành” hoặc “lột” đến đồng lương cuối cùng của chồng…

Thực tế, khi người vợ kiểm soát quá chặt chi tiêu, lương bổng của chồng với lý do để chồng không có cơ hội “mèo mỡ” song chính suy nghĩ sai lầm này đã thôi thúc người chồng lập “quỹ đen” và càng khát khao muốn thoát khỏi cơn ác mộng mang tên "vợ" này. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp người quản lý tài chính quá khắt khe là chồng song điều này là không nhiều bởi phần lớn đàn ông giỏi kiếm tiền nhưng lại không có tài giữ tiền nên khi lập gia đình sẽ phó mặc cho vợ.

Do đó với dự thảo mới lần này, các cặp vợ chồng sẽ phải ngồi lại thảo luận về việc quá khắt khe trong việc kiểm soát tài chính của nhau nếu không muốn một trong hai người bị phạt tiền.

Theo Khám phá

* Cảm xúc Nhận Làm Marketing Online chuyên nghiệp uy tín
* Nhà hàng Nhật giảm giá 10% khi mang theo phiếu này
* Ancan mua 1 được 2 hỗ trợ phòng và điều trị bệnh Ung thư

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Bài viết hay nên đọc