Nga-Trung thống nhất thời điểm tập trận trên Biển Đông

Nga-Trung thống nhất thời điểm tập trận trên Biển Đông

Nga và Trung Quốc thống nhất kế hoạch tập trận hải quân chung trên Biển Đông sẽ diễn ra từ ngày 12-19/9.

Hãng tin Nga TASS ngày 22/8 dẫn lời phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Nga, ông Vladimir Matveyev cho biết thông tin trên.
Nga-Trung thống nhất thời điểm tập trận trên Biển Đông
Theo ông Matveyev, cuộc họp chung cuối cùng giữa Nga và Trung Quốc để chuẩn bị cho cuộc tập trận mang tên Hợp tác biển cả 2016, đã hoàn thành tại thành phố Trạm Giang (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc).

"Trong cuộc họp lên kế hoạch cuối cùng, các bên đã thăm dò tại hiện trường vùng biển sẽ tập trận, đồng ý về kế hoạch tập trận, ký kết các kế hoạch về thể thao và văn hóa", ông tiết lộ.

Theo lời ông Matveyev, trong cuộc tập trận này, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga và hải quân Trung Quốc sẽ tập luyện tổ chức bảo vệ tàu bè trên biển cũng như tập đổ bộ ở Biển Đông.

Cuộc tập trận diễn ra cùng tháng với thời điểm Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Trung Quốc dự hội nghị thượng đỉnh G20. Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến cũng có mặt tại hội nghị.

Trước đó, trong thông báo ngày 28/7, Trung Quốc chỉ nói vắn tắt là cuộc tập trận với Nga sẽ diễn ra vào tháng 9. Dự kiến tham gia cuộc tập trận Nga-Trung năm nay là Hạm đội Nam Hải - hạm đội chịu trách nhiệm ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói rằng, cuộc tập trận sẽ diễn ra cả trên biển và trên đất liền, là "diễn tập thường kỳ" giữa Nga và Trung Quốc, và không nhằm đến bên thứ ba.

Trong khi đó, dự báo về việc liệu cuộc diễn tập Nga-Trung có làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông hay không, Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Mỹ ở Thái Bình Dương hồi tháng 8 nói rằng: "Bản chất của các cuộc diễn tập không nhằm, và không cần thiết phải gây thêm căng thẳng. Tập trận là để trau dồi khả năng. Nó không diễn ra theo cách gây căng thẳng.

Nhưng nó thực sự phụ thuộc vào cách thức tiến hành. Như tôi đã nói, chúng tôi kỳ vọng cuộc tập trận Nga-Trung sẽ tuân thủ các nghĩa vụ và luật pháp quốc tế”.

Trung Quốc và Nga đã tiến hành 6 cuộc tập trận hải quân từ năm 2005. Bắc Kinh lần đầu đứng ra tổ chức cuộc tập trận thường niên Joint-Sea vào năm 2012. Ba năm sau đó, Trung Quốc và Nga đã tổ chức cuộc tập trận và diễn tập bắn đạn thật ở biền Nhật Bản, một cuộc tập trận quy mô nhỏ hơn ở Địa Trung Hải, cũng như tiến hành nhiều cuộc trao đổi quân sự giữa hai nước. Cả hai nước cũng tham gia vào các cuộc tập trận ba bên và đa phương thuộc khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Hiện tại, Trung Quốc và Nga chưa phải là liên minh quân sự chính thức.

An Nhiên (Tổng hợp)/ Báo Đất Việt

* Cảm xúc Nhận Làm Marketing Online chuyên nghiệp uy tín
* Nhà hàng Nhật giảm giá 10% khi mang theo phiếu này
* Ancan mua 1 được 2 hỗ trợ phòng và điều trị bệnh Ung thư

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Bài viết hay nên đọc