Thực Phẩm: Cà phê uống là…đậu nành pha hóa chất

Thực Phẩm: Cà phê uống là…đậu nành pha hóa chất

Khảo sát bằng cách chọn mẫu ngẫu nhiên, cơ quan chức năng phát hiện 12 mẫu cà phê có hàm lượng caffeine bằng 0. Điều khó tin là, có đến 5 mẫu được phát hiện ngay tại Tây Nguyên - vùng đất được coi là “thủ phủ cà phê” của Việt Nam.
Thực Phẩm: Cà phê uống là…đậu nành pha hóa chất

Sốc với 12 mẫu không có caffeine

Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam vừa cho biết: Sau 3 đợt khảo sát từ tháng 4 đến đầu 7.2016, trên các mẫu cà phê bột và cà phê nước tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bình Dương, Sóc Trăng và Lâm Đồng, kết quả cho thấy tổng cộng có tới 9 mẫu cà phê hoàn toàn không phát hiện hàm lượng caffeine. Trong một kết quả kiểm tra độc lập, tỉnh Đắk Nông cũng phát hiện có 3 mẫu không phát hiện hàm lượng caffeine.

Từ tháng 5 đến nay, hội này khảo sát 278 mẫu cà phê cho kết quả 30,04% có hàm lượng caffeine rất thấp (dưới 1g/l), trong đó có 7 mẫu không có caffeine. Các mẫu này đều được tìm thấy từ các điểm bán quen thuộc hằng ngày là các quán cà phê vỉa hè, quán cóc và cà phê bệt. Rất nhiều mẫu cà phê kém chất lượng được thu mẫu từ chính những khu phố cà phê nổi tiếng nhất Sài Gòn và Hà Nội - nơi người tiêu dùng luôn đinh ninh rằng mình được uống “cà phê nguyên chất”.

Cũng trong tháng 6, Trung tâm Phân tích và Chứng nhận chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng) công bố có 2 mẫu không có hàm lượng caffeine trong 100 mẫu cà phê bột tại các cơ sở sản xuất cà phê trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, 28/100 mẫu có hàm lượng caffeine < 1,0% (không đạt yêu cầu).Tại Đắk Nông, Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản kiểm tra 15 mẫu ngẫu nhiên thì phát hiện 14 mẫu không đạt chất lượng, trong đó có 3 mẫu không có hàm lượng caffeine.
kết quả sét nghiệm
Theo Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người Tiêu Dùng, việc khảo sát được Vinatas thực hiện tại Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương và Sóc Trăng với mẫu khảo sát được mua ngẫu nhiên tại các điểm kinh doanh cà phê khác nhau gồm: quán cà phê lịch sự, quán cóc, căng tin bệnh viện, cà phê vỉa hè và xe đẩy.

Theo báo cáo về ngành cà phê Việt Nam của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, niên vụ 2015/2016, lượng cà phê rang xay tiêu thụ nội địa tại Việt Nam ước đạt 2,25 triệu bao, tương đương 135 triệu kg cà phê nguyên liệu. Và theo tiêu chuẩn của Specialty Coffee Association of America (Hiệp hội Cà phê đặc biệt Hoa Kỳ), để pha một ly cà phê 150ml cần trung bình từ 8 tới 8.5 gram cà phê hạt (cà phê nguyên liệu), tương ứng với 0.008 kg cà phê (nếu pha loãng) – 0.0085 kg cà phê (nếu pha đặc).

Như vậy: 1 kg cà phê (nguyên liệu) nếu pha loãng có thể pha được: 1/0.008 = 125 ly cà phê; 1 kg cà phê (nguyên liệu) nếu pha đặc có thể pha được: 1/0.0085 = 118 ly cà phê. Vậy với 135 triệu kg cà phê nguyên liệu, có thể thấy lượng cà phê người Việt uống mỗi năm lên tới  16,875 tỉ ly cà phê (nếu pha loãng). Thế nhưng, trong gần 17 tỷ ly cà phê, có bao nhiêu ly là thuốc độc? Nếu căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm, tỷ lệ 30,04% kém chất lượng tương ứng với hơn 5 tỷ ly cà phê kém chất lượng. Với 12 mẫu không có cà phê, làm phép tính đơn giản cho ra con số gần 60.000 ly cà phê hoàn toàn không có cà phê.

Báo cáo cũng nêu rõ, quá trình khảo sát còn nhiều hạn chế do chỉ mới tập trung tại hai TP lớn Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và vài tỉnh; quy mô còn nhỏ, chủ yếu chỉ mới khảo sát tại quán cà phê lịch sự, quán cóc, căng tin bệnh viện, cà phê vỉa hè và xe đẩy. Ngoài ra, khảo sát chỉ mới nêu tỷ lệ caffeine trong mẫu mà chưa đề cập đến những chất khác trong mẫu, chưa đề cập đến vấn đề an toàn vệ sinh, chất lượng của sản phẩm.

Thủ phủ cà phê bán cà phê đậu nành + hóa chất Trung Quốc

Theo hồ sơ lưu tại Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông), nhiều mẫu cà phê sau khi được kiểm định bởi cơ quan có thẩm quyền đã thu được kết quả là tỉ lệ caffeine bằng 0.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc làm thế nào có thể sản xuất được cà phê bột từ đậu, bắp, một thành viên đoàn kiểm tra nhận định các chủ cơ sở này đã sử dụng tổng hợp hóa chất, hương liệu trôi nổi trên thị trường và phần lớn có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Cụ thể, theo báo cáo số 101/BC-QLCL của Chi cục về phân tích chất lượng cà phê bột, rau, quả (năm 2015) đoàn kiểm tra đã lấy 15 mẫu cà phê ngẫu nhiên đang được bày bán nhiều nơi trên thị trường. Kết quả kiểm định làm kinh ngạc cả các thành viên của đoàn, những người vốn rất có kinh nghiệm về cà phê giả, cà phê kém chất lượng. Trong số 15 mẫu được đưa đi xét nghiệm, phân tích hàm lượng caffein, chỉ có duy nhất một mẫu đạt (chiếm tỷ lệ 7%). Thêm nữa, trong 14 mẫu không đạt có tới 3 mẫu không phát hiện hàm lượng cà phê.

Ngoài việc phát hiện cà phê bột không có hàm lượng caffein, đoàn kiểm tra còn phát hiện các lỗi phổ biến mà chủ các cơ sở thường mắc khi bị kiểm tra là: không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như kho chứa nông sản chưa tách biệt với các sản phẩm khác như thuốc bảo vệ thực vật, phân bón…; nông sản để trực tiếp dưới nền kho, thường là nên xi măng không đảm bảo vệ sinh, thậm chí liền kề với nhà vệ sinh; chưa có biện pháp phòng chống động vật, côn trùng gây hại xâm nhập vào kho; chưa có giấy khám sức khỏe định kỳ cho người lao động; người lao động không đảm bảo việc trang bị các thiết bị bảo hộ lao động hoặc vệ sinh trực tiếp; thiết bị phục vụ rang xay, đóng gói cà phê không đảm bảo…

Thời gian qua, ngành chức năng hai tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắc đã phát hiện rất nhiều trường hợp sản xuất cà phê “bẩn” bằng công nghệ kinh hoàng. Các sản phẩm “đầu vào” để rang xay cà phê lại là đậu nành, bắp. Nguyên liệu này sau khi được rang cháy khét được đem trộn với đường cục, chất tạo màu caramen, muối, rượu, nước và nhiều loại hóa chất Trung Quốc rồi xay thành “cà phê” bột và đem đóng gói, phân phối ra thị trường.

Theo Báo Công Lý

* Cảm xúc Nhận Làm Marketing Online chuyên nghiệp uy tín
* Nhà hàng Nhật giảm giá 10% khi mang theo phiếu này
* Ancan mua 1 được 2 hỗ trợ phòng và điều trị bệnh Ung thư

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Bài viết hay nên đọc