Bắc Ninh: Trưởng thôn làm 'đầu sai' cho doanh nghiệp thu hồi trái phép của dân?

Bắc Ninh: Trưởng thôn làm 'đầu sai' cho doanh nghiệp thu hồi trái phép của dân?

Trực tiếp do dân bầu, đồng thời cũng là hàng xóm láng giềng nên trong hoàn cảnh nào, cán bộ thôn cũng luôn được coi là tiếng nói của người dân. Tuy nhiên, trước áp lực của kinh tế thị trường và quá trình công nghiệp hóa nông thôn, nhiều cán bộ thôn giờ hình như không thuộc về nhân dân nữa!

Người dân thôn Xuân Cai, xã Yên Trung (Yên Phong, Bắc Ninh) chia sẻ với người viết bài này rằng, kịch bản trong bộ phim “Gió làng Kình” trên truyền hình không thấm vào đâu so với thực tế sóng gió đã và đang diễn ra tại thôn Xuân Cai.
Ông Nguyễn Sỹ Chiêu cho biết, dù chưa nhận tiền đền bù, không nằm trong quy hoạch song Trưởng thôn Xuân Cai Nghiêm Đình Nghĩa tự ý cho phía Viglacera đổ đất lên ruộng của dân

"Đầu sai" của doanh nghiệp? 

Chúng tôi biết thôn Xuân Cai từ lúc nhận đơn khiếu nại của ông Nguyễn Sỹ Chiêu, một người dân sống tại thôn. Trong đơn, ông Chiêu trình bày việc đất hai lúa của vợ chồng ông dù không nằm trong quy hoạch phải thu hồi của Dự án KCN Yên Phong I mở rộng, song ông Trưởng thôn Nghiêm Đình Nghĩa ngang nhiên đồng ý để chủ đầu tư là Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera (Tổng Công ty Viglacera) cho máy xúc, ôtô san lấp đất kín ruộng khi chưa đền bù. Gia đình ông Chiêu ngăn cản, các công nhân thi công bảo họ chỉ là người làm thuê, được trưởng thôn đồng ý mới dám san ủi.

Ông Nguyễn Sỹ Chiêu kể lại, đầu năm 2016 loa phát thanh của thôn thông báo tiếp tục có chủ trương từ trên thu hồi ruộng của 28 hộ dân cho dự án KCN Yên Phong I mở rộng và đề nghị các hộ dân ra UBND xã ký cam kết nhận tiền. Trước sự việc bất thình lình này, ông Nguyễn Sỹ Chiêu thắc mắc với Trưởng thôn Nghiêm Đình Nghĩa sao dân không được họp nghe phổ biến chủ trương, đồng thời yêu cầu cho xem quyết định thu hồi, song ông Nghĩa không cung cấp được.

Làm việc với xã Yên Trung về khiếu nại của ông Nguyễn Sỹ Chiêu, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Sự khẳng định, hiện tỉnh Bắc Ninh chưa có văn bản chính thức nào đồng ý cho phía Viglacera điều chỉnh quy hoạch Dự án KCN Yên Phong I mở rộng. Do đó, phần diện tích ruộng của gia đình ông Nguyễn Sỹ Chiêu vẫn nằm ngoài mốc chỉ giới của KCN Yên Phong I mở rộng được phê duyệt trước đó.

Nhưng trong quá trình triển khai thi công, nhận thấy việc mở con đường từ mốc giới KCN Yên Phong I mở rộng ra phía bờ sông Cầu thuộc thôn Xuân Cai để vận chuyển vật liệu xây dựng vào san lấp mặt bằng khu công nghiệp rất thuận lợi, chủ đầu từ Viglacera làm tờ trình gửi tỉnh Bắc Ninh xin điều chỉnh quy hoạch.
Lần nào gặp chúng tôi, ông Nguyễn Sỹ Chiêu cũng buồn bã tâm sự không hiểu nổi tại sao, bản thân ông Chiêu và ông Nghĩa từng là bạn học thời thơ ấu. Đáng lẽ đứng trước một vụ việc liên quan tới sinh kế, tương lai của rất nhiều người dân thôn mình, trong đó có bạn thân, họ hàng, anh em, ông Nghĩa phải tìm hiểu cặn kẽ ngọn ngành và luôn đứng về phía người dân. Đằng này, ông lại làm "đầu sai" cho doanh nghiệp, quay sang lừa lọc chính người dân thôn mình ký vào đơn nhận tiền đền bù khi chưa được tỉnh Bắc Ninh cấp phép chuyển đổi. 
Dù tỉnh Bắc Ninh chưa có văn bản phê duyệt đề nghị của doanh nghiệp, nhưng phía Viglacera đã “đi tắt” chi trả tiền đền bù và nhanh chóng đổ đất cát lên ruộng lúa của dân để làm đường. Để thực hiện trót lọt việc làm này, có sự trợ giúp đắc lực từ phía chính quyền, điển hình là Trưởng thôn Nghiêm Đình Nghĩa. Vậy mà những ngày sau đó, ông Nghĩa liên tục vào nhà thuyết phục, thậm chí còn bóng gió, nếu ông Chiêu không nhận tiền sau phải làm thủ tục rút từ ngân hàng ra vô cùng phức tạp. Hơn nữa, chủ đầu tư là doanh nghiệp lớn ngoài Hà Nội, kiểu gì họ cũng xin được giấy phép nên ông Chiêu có chống cự cũng vô ích?!

Lạm quyền! 

Nhiều ngày cùng ăn, cùng ở với người dân thôn Xuân Cai, chúng tôi mới giật mình nhận ra vụ việc liên quan tới ông Nguyễn Sỹ Chiêu khiếu nại Dự án KCN Yên Phong I mở rộng của chủ đầu tư Viglacera chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.
Ông Chiêu đang kể lại sự việc với PV
Thực tế cho thấy từ khi ông Nghiêm Đình Nghĩa lên làm Trưởng thôn, 3 năm rồi Xuân Cai chưa quyết toán được các khoản chi tiêu và cũng không có cuộc họp nào được trọn vẹn từ đầu đến cuối.

Nghe tin có phóng viên về làm việc, ông Đào Văn Cơ tức tốc mang tờ đơn đã chuẩn bị từ trước ra tố cáo ông Chủ nhiệm, Trưởng thôn Xuân Cai Nghiêm Đình Nghĩa lợi dụng chức quyền, bán đất trái thẩm quyền nhiều năm qua không bị xử lí.

Theo phản ánh của ông Đào Văn Cơ, trong quá trình làm Chủ nhiệm, Trưởng thôn Xuân Cai, ông Nghĩa ngang nhiên bán hơn chục nghìn mét vuông đất của gia đình ông Cơ và đất công của thôn cho các cá nhân, doanh nghiệp, bị UBND xã Yên Trung ra Quyết định số 272/QĐ-CT tháng 10/2014 chỉ rõ sai phạm, yêu cầu kiểm điểm và thanh lí hợp đồng.
Chưa dừng lại ở đó, Trưởng thôn Xuân Cai Nghiêm Đình Nghĩa còn đọc ra rả trên loa của thôn việc ông Đào Văn Cơ đã bị đuổi khỏi Chi hội Người cao tuổi cho bõ tức mà không hề hay biết đây là việc làm có thể vi phạm pháp luật (tội làm nhục người khác). Vậy mà ông Cơ gửi đơn khắp nơi đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý, song đến nay vẫn vặt vô ấm tín. 
Tuy nhiên, đến nay mọi chuyện vẫn đâu đóng đấy, đất vẫn bị chiếm dụng trái luật cho các cá nhân, tổ chức thuê và ông Trưởng thôn Nghiêm Đình Nghĩa vẫn bình chân như vại.

Chưa hết, ông Đào Văn Cơ còn tố cáo việc ông Nghiêm Đình Nghĩa lạm quyền khi có công văn chỉ đạo Chi hội Người cao tuổi thôn Xuân Cai do anh em cọc chèo với ông Nghĩa làm Chi hội Trưởng đề nghị họp loại ông Cơ ra khỏi Chi hội bởi dám ý kiến với các việc làm của Trưởng thôn. Nhắc đến Trưởng thôn Nghiêm Đình Nghĩa, người dân thôn Xuân Cai vẫn ám ảnh việc trong một cuộc họp thôn, đảng viên Nguyễn Anh Vũ đề nghị làm rõ những khuất tất trong thu chi, cho thuê đất công của thôn.

Thay vì tiếp thu góp ý, trả lời thỏa đáng kiến nghị của nhân dân, ông Nghiêm Đình Nghĩa, với tư cách Chủ nhiệm, Trưởng thôn đang phát biểu trên bục sân khấu phi thẳng xuống gây gổ, đánh anh Nguyễn Anh Vũ ngay giữa hội trường.

Những ngày sau đó, những người thân cận của ông Nghĩa liên tục “cà khịa” gây sự với anh Nguyễn Anh Vũ do dám hỗn với Trưởng thôn trước mặt bàn dân thiên hạ. Cũng giống rất nhiều lá đơn tố cáo Trưởng thôn Nghiêm Đình Nghĩa đã được gửi đi, đơn tố cáo việc cố ý hành hung của đảng viên Nguyễn Anh Vũ đến nay cũng bị chìm xuồng....

Theo Nongnghiep.vn

* Cảm xúc Nhận Làm Marketing Online chuyên nghiệp uy tín
* Nhà hàng Nhật giảm giá 10% khi mang theo phiếu này
* Nano Curcumin HV Quân Y khuyến mãi mua 5 tặng 1

Bài viết liên quan: