Sa Pa (Lào Cai): Tranh chấp dẫn đến đánh nhau, Công an đứng ngoài ghi hình?

Sa Pa (Lào Cai): Tranh chấp dẫn đến đánh nhau, Công an đứng ngoài ghi hình?

Tại huyện Sa Pa, Lào Cai xảy ra tình trạng tranh chấp đất đai dẫn đến đánh nhau gây mất ANTT, Công an đứng ngoài ghi hình không ngăn cản.

Đánh nhau Công an đứng ghi hình

Theo đơn thư phản ánh của ông Phạm Minh Khôi (trú tại tổ 6, phố Xuân Viên thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, Lào Cai), sáng ngày 24/5 có một nhóm thanh niên lạ mặt (khoảng 15 người) đội mũ cối đã đến đập phá tài sản trên đất nhà ông và hành hung mọi người trong gia đình.
Hai bên xảy ra xô xát thế nhưng đồng chí Công an lại đứng ngoài để ghi lại hình ảnh. Ảnh cắt từ clip.
Khi sự việc đang xảy ra Công an thị trấn Sa Pa và Công an huyện Sa Pa có đến hiện trường nhưng họ không vào can ngăn.

Đặc biệt lại có đồng chí Công an đứng ở ngoài hiện trường dùng điện thoại quay lại những hình ảnh xô xát giữa hai bên.

Đến lúc sự việc trở nên gay gắt, các đối tượng lạ mặt tấn công ông Phạm Quốc Khánh (em trai ông Khôi) và bố đẻ của ông thì có đồng chí công an vào ngăn cản.

Trao đổi với Phapluatplus.vn, ông Phạm Minh Khôi cho biết: Phần đất mà nhóm người lạ đến đập phá  kể trên là phần đất đang trong quá trình tranh chấp giữa gia đình ông và gia đình bà Trịnh Thị Thu H. (trú tại phường Phố Mới, TP Lào Cai).

Sự việc này diễn ra nhiều năm nay, mặc dù tòa án Lào Cai đã xử Phúc thẩm nhưng gia đình ông Khôi nhận thấy vẫn chưa đúng.

Bởi mảnh  đất đang tranh chấp kia là phần đất mà ông nội ông Khôi đã mua lại từ trước và làm sổ đỏ từ năm 1990, đến năm 1994 thì có sơ đồ đất do UBND thị trấn Sa Pa cấp.

"Còn nhiều tình tiết chưa làm rõ, có sự mập mờ trong việc cấp sổ đỏ, cùng một mảnh đất không thể hai bìa đỏ chồng lên nhau được. Bởi vậy mảnh đất đó vẫn đang trong quá trình tranh chấp không được đào bới, xây dựng”, ông Khôi bức xúc nói.

Cũng theo ông Khôi, không dừng lại ở đó, đến chiều ngày 24/5, các đối tượng trên lại tiếp tục dùng máy xúc phá hoại tài sản của gia đình. Ước tính, thiệt hại hơn 100 triệu đồng (trong đó bao gồm tiền mua đất, vật liệu xây dựng, tiền công xây bậc lên xuống và chỗ để xe ô tô).

Nhân viên Hoàng Thị Hạnh (người bán hàng thổ cẩm cho nhà ông Khôi) xác nhận: “Đúng là có sự việc đó xảy ra, nhóm người lạ mặt kia đánh chú Khôi, thấy vậy bọn em vào ngăn cản thì họ túm tóc, bóp cổ bọn em. Lúc sau Công an có mặt tại hiện trường nhưng họ chỉ đứng nhìn. Thậm chí, có chú Công an ở ngoài còn cầm điện thoại quay lại sự việc”.

Tương tự anh Phạm Quốc Khánh (em trai ông Khôi) cũng cho hay: “Lúc đấy có ba đến bốn người giữ tay tôi, còn một người đánh tôi bị thương. Công an ở đấy từ trước rồi nhưng sau khi sự việc xong họ mới lập biên bản”.

Chỉ xô đẩy chứ không đánh nhau

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình ông Khôi đã làm đơn kiến nghị lên cơ quan Công an để giải quyết sự việc này nhưng đến nay cơ quan điều tra vẫn chưa có câu trả lời ngoài nói gia đình anh tự xô xát, ăn vạ.
Mảnh đất nơi xảy ra xô xát, hiện tại khu vực này đã được đào bới khi vẫn đất vẫn đang trong quá trình tranh chấp.
Đại tá, Trần Văn Trường (Trưởng Công an huyện Sa Pa) cho biết: Sự việc này không đúng như đơn thư phản ánh. Mảnh đất đấy đang có sự tranh chấp, tòa đã giải quyết phúc thẩm rồi, gia đình anh Phạm Văn Khôi không có quyền lợi trong đấy.

Đây là một bãi đất không nên không thể nói là phá hoại tài sản được, còn sự việc đến đâu đơn vị đang cho giải quyết, nếu có thương tích sẽ xử lý hành chính.

“Mảnh đất này có giấy phép xây dựng nên gia đình bà H. được phép xây dựng đàng hoàng, đúng pháp lý, không có gì sai”, ông Trường cho biết.

Cũng theo ông Trường, gia đình bà H. thuê công nhân đến để san mặt bằng nhưng gia đình ông Khôi đã ra ngăn cản, ăn vạ.

Lý giải về việc đồng chí Công an mặc sắc phục đứng tại hiện trường không vào can ngăn mà lại dùng điện thoại quay lại hình ảnh, ông Trường cho hay: “Đồng chí đó quay lại hình ảnh để có căn cứ xử lý, sự việc này là xô đẩy chứ không phải đánh nhau”.

Thực tế, trong clip gia đình ông Khôi cung cấp cho thấy có tụ tập đông người dẫn đến mâu thuẫn, gây mất ANTT trên địa bàn.

Công an huyện Sa Pa cũng thừa nhận đây là mảnh đất đang tranh chấp, vậy tại sao chính quyền huyện Sa Pa lại cấp giấy phép xây dựng như vậy được? Tuy tòa đã xử nhưng vẫn còn nhiều tình tiết cần được làm rõ.

Còn theo Luật sư Mai Tiến Dũng (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết: "Sự việc xô xát trên có đủ căn cứ để xác định việc gây rối trật tự công cộng, có dấu hiệu rõ ràng. Bởi nhóm đối tượng này kéo theo đông người đến, có hành vi xô xát, dù không để lại thương tích nhưng có thể xác định đây là hành vi côn đồ, có thể khởi tố".

Để tìm hiểu thêm về phần đất trên có nguồn gốc từ đâu, tòa phúc thẩm ra sao, chính quyền địa phương nói gì?

Quỳnh An - Sơn Hải/Phapluatplus

* Cảm xúc nhận làm Marketing, đặt banner, backlink
* Nhà hàng Nhật giảm giá 10% khi mang theo phiếu này
* Ancan mua 1 được 2 hỗ trợ phòng và điều trị bệnh Ung thư

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Bài viết hay nên đọc