Hải Phòng: Đổ hóa chất độc hại xuống sông để đánh bắt tôm cá(?)

Trước hiện tượng tôm cá chết hàng loạt không rõ nguyên trên hệ thống sông tả Thái Bình và một số đầm nuôi trồng thủy sản ở thôn Hoa Đôi (xã Tiên Minh, Tiên Lãng, Hải Phòng), người dân đã mật phục và bắt được một người đàn ông mà họ nghi đã dùng chất độc rải xuống sông để đánh bắt tôm cá.
Người dân cho biết, tháng 5-6 vừa rồi, trên đoạn sông tả Thái Bình và các khu đầm ở xã Tiên Minh có xảy ra tình trạng tôm, cá chết hàng loạt
Theo anh Phạm Văn Nhiêu (trú tại thôn Đông Ninh, xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng; chủ đầm ở thôn Hoa Đôi), vào khoảng 9h ngày 22.6, anh nhận được thông tin có một người đàn ông đang dùng thuyền để thả hóa chất nghi là chất độc xuống một đoạn thuộc sông tả Thái Bình để đánh bắt tôm cá. Anh cùng nhiều chủ đầm khác đã chạy đến vị trí được báo.

Tại đây, anh Nhiêu và những người khác thấy một người đàn ông đang nhặt những con tôm, cá lập lờ trên mặt nước và dạt vào bờ. Thấy người dân tới, người đàn ông này vội bỏ chạy và đổ số tôm vừa vớt được xuống sông.

Nghi ngờ người đàn ông này đã sử dụng hóa chất độc hại thả xuống sông để đánh bắt tôm cá trên sông và đầm, anh Nhiêu đã thông báo sự việc lên UBND xã Tiên Minh. Ngay sau đó, Công an (CA) xã đã mời người đàn ông này về trụ sở CA xã để làm rõ sự việc. Trên thuyền của người đàn ông này, người dân thu giữ được một hộp chứa dung dịch màu trắng đục.

Về sự việc trên, ông Đoàn Xuân Mượt (trú tại thôn Duyên Lão, xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng) kể với PV : “Khoảng tháng 5-6 vừa rồi, trên đoạn sông tả Thái Bình và các khu đầm ở xã Tiên Minh có xảy ra tình trạng tôm, cá chết hàng loạt nhưng chúng tôi không hiểu nguyên nhân do đâu. Khu đầm nhà tôi rộng khoảng 1,5ha, trước kia cho thu nhập khoảng 1-2 tạ tôm, nhưng đến nay chỉ thu được khoảng 15-20kg, thiệt hại khoảng 300-400 triệu đồng. Sau này, chúng tôi có nghe thông tin một số người làm nghề chài lưới ở gần đây đã dùng hóa chất độc thả xuống sông để đánh bắt tôm cá. Sau nhiều lần kỳ công mật phục, chúng tôi mới bắt quả tang được đối tượng”.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Đồng - Trưởng CA xã Tiên Minh - khẳng định: Sáng 22.6, CA xã Tiên Minh có nhận được thông báo về việc có một người đàn ông đi thuyền rải chất độc để đánh bắt tôm cá trên sông. Lực lượng CA xã đã xuống hiện trường mời người đàn ông này về trụ sở lấy lời khai.

Qua khai thác, người đàn ông cho biết tên là Bùi Văn Tiến (SN 1956, trú tại thôn Đông Xuyên Ngoại, xã Đoàn Lập, huyện Tiên Lãng), làm nghề chài lưới trên sông. Tuy nhiên, ông Tiến không thừa nhận mình rải chất độc xuống sông để đánh bắt tôm cá, mà chỉ là người nhặt tôm cá bị chết trên sông. Ông Tiến cũng không thừa nhận lọ đựng dung dịch màu trắng đục mà người dân giao nộp cho CA xã là của mình.

Do không có thêm chứng cứ gì nên tới 12h45 ngày 22.6, CA xã đã cho ông Tiến về. Ông Đồng cho biết thêm, biên bản lời khai của những người liên quan và tang vật là lọ chứa dung dịch đã được CA xã Tiên Minh bàn giao cho CA huyện Tiên Lãng xử lý tiếp.
Trao đổi với PV, thiếu tá Ngô Thanh Tuấn - Phó trưởng CA huyện Tiên Lãng - cho biết: Ngay sau khi nắm được thông tin sự việc có người dân đổ hóa chất xuống sông để đánh bắt tôm cá, CA huyện Tiên Lãng đã cử các đội nghiệp vụ xuống địa bàn xã Tiên Minh để xác minh thông tin. Thiếu tá Tuấn cũng cho rằng, việc CA xã Tiên Minh cho ông Tiến về chỉ sau 2 tiếng làm việc, chưa làm rõ được sự việc là vội vàng. CA huyện Tiên Lãng đã thu giữ lọ nhựa đựng dung dịch và đang điều tra làm rõ hóa chất ở trong đó là gì, tác hại ra sao?
Theo Dân Việt

* Cảm xúc Nhận Làm Marketing Online chuyên nghiệp uy tín
* Bán cá Nhật nhập khẩu từ Hokkaido
* Tuyển dụng nhân viên lễ tân, giao nhận đi làm ngay

Bài viết liên quan: