Chuyển vụ Bệnh viện Ung bướu sang Cơ quan Cảnh sát điều tra

Chuyển vụ Bệnh viện Ung bướu sang Cơ quan Cảnh sát điều tra

Ngày 27/6, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã thông báo Kết luận thanh tra số 88/KL-UBND ngày 16/6/2016 về quản lý, sử dụng kinh phí tài trợ và việc quản lý, chuyển quyền sử dụng đất của Hội bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP (Hội Bảo trợ) và Cty TNHH MTV Bệnh viện Ung thư (BVUT) Đà Nẵng (nay là Bệnh viện Ung bướu (BVUB) Đà Nẵng).
Chuyển vụ Bệnh viện Ung bướu sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Ảnh: Ngọc Phó
BVUT bước đầu đi vào hoạt động còn gặp nhiều khó khăn, thiếu trang thiết bị y tế, không bảo đảm kinh phí hoạt động, nhờ ngân sách TP hỗ trợ, cùng sự nỗ lực vận động tài trợ của Hội Bảo trợ để bổ sung nguồn kinh phí duy trì hoạt động và mua sắm trang thiết bị y tế. Trong đó, có 37,2 tỷ đồng của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (Ngân hàng BĐLV) tài trợ cho BVUT mua máy DSA. Tuy nhiên, Giám đốc BVUT Trịnh Lương Trân cố tình chuyển trả lại số tiền này cho Ngân hàng BĐLV, là không biết quý trọng nguồn lực quý báu mà nhiều bệnh nhân đang trông đợi với hy vọng được kéo dài sự sống nhờ vào trang thiết bị kỹ thuật cao.

Việc chuyển số tiền 37,2 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Sở Tài chính theo đề nghị của Chủ tịch HĐTV BVUT hoặc duy trì số dư trên tài khoản tại Ngân hàng BĐLV-Chi nhánh Đà Nẵng để bàn giao cho BVUB theo chỉ đạo của Thường trực Hội Bảo trợ, thì số tiền trên vẫn là tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của BVUB để tiếp tục thực hiện quyền, nghĩa vụ liên quan và dùng để mua sắm trang thiết bị y tế như đã cam kết với Ngân hàng BĐLV.

Song, ngày 31/8/2015, ông Trân đã cố ý thực hiện chuyển số tiền tài trợ cho Ngân hàng BĐLV mà không báo cáo Chủ tịch HĐTV BVUT và Thường trực Hội Bảo trợ là việc làm sai trái, làm thay đổi nguyên trạng tài sản của bệnh viện; trái với chỉ đạo của chủ sở hữu và Quyết định số 5898/QĐ-UBND ngày 15/8/2015 của UBND TP Đà Nẵng về việc thành lập BVUB Đà Nẵng trực thuộc Sở Y tế TP, trên cơ sở tổ chức lại Khoa Ung bướu của Bệnh viện Đà Nẵng và tiếp nhận nguyên trạng tổ chức bộ máy, người lao động, trụ sở, cơ sở vật chất, tài chính, tài sản của BVUT Đà Nẵng...

Việc chuyển số tiền trên từ tài khoản BVUT sang tài khoản Hội sở Ngân hàng đã được sự bàn bạc, thống nhất giữa ông Trân, nguyên Giám đốc là chủ tài khoản và bà Hồ Thị Diễm Phương, nguyên Kế toán trưởng BVUT, vì nếu một người không đồng ý, không ký vào chứng từ chuyển tiền thì giao dịch chuyển tiền sẽ không được thực hiện. Hành vi trên đã làm thiệt hại nguồn kinh phí mua thiết bị y tế 37,2 tỷ đồng của BVUB về sau và có dấu hiệu của tội phạm.

Từ Kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giao cho Thanh tra TP Đà Nẵng lập thủ tục chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm pháp luật sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Đà Nẵng tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật và thông báo bằng văn bản cho Viện KSND TP theo quy định.

Chủ tịch UBND TP còn chỉ đạo Hội Bảo trợ tiến hành bàn giao hồ sơ 47 lô đất cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP để quản lý theo quy định, vì Hội chưa thực hiện bố trí đất ở cho cá nhân nào theo diện thu hút nguồn nhân lực phục vụ BVUB.

Chủ tịch TP giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, đề xuất UBND TP xử lý số tiền 32,6 tỷ đồng mà Hội Bảo trợ đã nộp tiền chuyển quyền sử dụng đất cho 47 lô đất trên.

Ngọc Phó/Báo Thanh Tra

* Cảm xúc Nhận Làm Marketing Online chuyên nghiệp uy tín
* Nhà hàng Nhật giảm giá 10% khi mang theo phiếu này
* Ancan mua 1 được 2 hỗ trợ phòng và điều trị bệnh Ung thư

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Bài viết hay nên đọc