Yên Bái: Bất cập tại dự án giao thông trăm tỷ ở huyện Yên Bình

Yên Bái: Bất cập tại dự án giao thông trăm tỷ ở huyện Yên Bình

Một tuyến đường được cải tạo, nâng cấp đầu tư cả trăm tỷ đồng với mục đích chính phục vụ giao thông, đi lại cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh cho người dân địa phương. Tuy nhiên làm xong thì một số đoạn đã trở thành nỗi ám ảnh, bức xúc với người dân nơi đây bởi cứ sau mỗi trận mưa nhà dân hai ven đường lại ngập bì bõm trong nước. Đó là thực trạng mà nhiều hộ dân sống tại tổ 14B, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái phản ánh về những bất cập tại dự án cải tạo, nâng cấp đường cảng Hương Lý – ga Văn Phú (đoạn quốc lộ 70 – ga Văn Phú).

Đường cao hơn nhà, dân bức xúc vì bị ngập lụt

Theo phản ánh của một số hộ dân sống tại tại tổ 14B cho biết, kể từ khi tuyến đường cải tạo, nâng cấp đường cảng Hương Lý – ga Văn Phú (đoạn Quốc lộ 70 - Ga Văn Phú) được hoàn thành đưa vào sử dụng đã xuất hiện tình trạng mặt đường, cống thoát nước cao hơn nền nhà dân nên những lúc trời mưa nhà nước ngập nhà dân không biết tiêu thoát đi đâu.
Mặt đường cao hơn nhà khiến cuộc sống của người dân tổ 14B thị trấn Yên Bình nơm nớp lo lắng mỗi khi trời mưa
Ông Nguyễn Duy Vượng, một hộ dân có nhà xưởng nằm cạnh tuyến đường này thường xuyên chịu cảnh úng ngập khi mưa xuống cho biết, trước đây khi tuyến đường chưa được sửa chữa, nâng cấp không bao giờ có cảnh nhà xưởng bị ngập nước, lụt lội. Vậy mà, kể từ khi tuyến đường này làm xong, mỗi khi trời mưa, do mặt đường, rãnh thoát nước cao hơn nhà mình đến gần một mét gây úng ngập nghiêm trọng cho nhà xưởng của gia đình ông. Vì đó mà cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của gia đình ông cũng như một số hộ sống dọc hai ven đường bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

“chả hiểu đơn vị thi công, chủ đầu tư, đơn vị giám sát làm ăn kiểu gì mà đoạn đường chạy qua khu vực nhà tôi và một số hộ dân cạnh đó có độ dốc cao mà họ lại không tính toán để hạ cốt nền, hay san gạt để dân chúng tôi không phải chịu cảnh nước ngập vào nhà khi mưa. Trái lại, khi đường làm xong theo cảm quan mặt đường còn cao hơn thêm 70 – 80cm khiến cho nhiều hộ dân sống dọc đoạn đường này luôn ám ảnh sợ cảnh úng ngập khi mưa xuống bởi mặt đường, cống thoát nước cao hơn nền nhà. Nhiều gia đình gặp khó khi sản xuất, sinh hoạt” – ông Vượng bức xúc.

Cũng cùng bức xúc như ông Vượng, Anh Trần Văn Dũng, nhà ở tổ 14B, thị trấn Yên Bình phản ánh, trước đây, đường chưa cải tạo, đường cũ trời mưa cũng ít khi có chuyện nhà dân bị ngập úng. Phiền phức là ở chỗ, khi tuyến đường này được cải tạo, nâng cấp thì nhà anh và một số nhà hàng xóm nằm sát mặt đường lại “vô tình” nằm thấp hơn mặt đường tới nửa mét. Khiến cho gia đình anh và một số hộ bất tiện trong sinh hoạt mỗi khi trời mưa xuống nước ngập bì bõm không có chỗ tiêu thoát.

Anh Dũng còn cho biết, để ổn định cuộc sống, sinh hoạt, nhiều gia đình đã phải ngậm ngùi bỏ tiền tôn nền nhà. Thậm chí hệ thống vệ sinh, nước thải sinh hoạt…của nhiều gia đình đã phải đập đi xây mới tốn kém bao nhiêu tiền của mà vẫn chưa giải quyết dứt điểm được vấn đề ngập lụt.

Được biết, những phản ánh của những hộ dân bị ảnh hưởng bởi việc nâng cốt đường vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ các cơ quan chức năng. Và hiện tại, những hộ dân trên vẫn ngày ngày nơm nớt, bất an lo lắng khi mùa mưa đang đến gần mà chưa có giải pháp gì để tránh cho nước không ngập vào nhà.

Về những bất cập trên, nhiều hộ dân sống dọc tuyến đường này đang chịu ảnh hưởng bởi đường cao hơn nhà mình băn khoăn đặt dấu hỏi: Tại sao chủ đầu tư lại không tính toán đến việc nâng cốt đường lên cao sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân?

Lẽ ra các đơn vị phải giữ được cốt mặt bằng cũ, thậm chí những đoạn đường cao, dốc thì cần phải hạ cốt đường, bóc nền thấp xuống để dân không bị ảnh hưởng? Trách nhiệm của chủ đầu tư, đơn vị thi công, tư vấn thiết kế đến đâu trước những bất cập mà người dân đang phải hứng chịu?

Cơ quan chức năng nói gì?

Đem những băn khoăn, bức xúc của người dân về việc đường cao hơn nhà dân, dân phải chịu cảnh ngập lụt mỗi khi trời mưa đến gặp các cơ quan chức năng và những người có trách nhiệm của tỉnh Yên Bái chúng tôi được chúng tôi được biết: theo Quyết định phê duyệt số 1506/QĐ - UBND của UBND tỉnh Yên Bái cho Dự án cải tạo nâng cấp đường cảng Hương Lý – ga Văn Phú (đoạn Quốc lộ 70 - ga Văn Phú ) tỉnh Yên Bái do Công ty Phát triển và Kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp Yên Bái làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư là 104,978 tỷ đồng. Tuyến đường được đầu tư nâng cấp cải tạo này có chiều dài 12km.
Người dân đang mòn mỏi chờ đợi phương án xử lý dứt điểm vấn đề ngập lụt do nâng cấp, cải tạo đường từ các cơ quan chức năng của tỉnh Yên Bái
Mục tiêu đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông cảng Hương Lý – ga Văn Phú (đoạn Quốc lộ 70 - ga Văn Phú ) hướng đến trước tiên là phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất kinh doanh cho người dân địa phương. Mục tiêu là vậy, xong tới thời điểm hiện tại mặc dù tuyến đường đã thi công xong và đang chờ nghiệm thu để bàn giao, tuy nhiên những bất cập trên lại đang đem lại những phiền phức, búc xúc cho cuộc sống của người dân nơi đây.

Về vấn đề trên, ông Trần Hà Châu, Trưởng phòng kế hoạch dự án Công ty Phát triển và kinh doanh hạ tầng các Khu công nghiệp – chủ đầu tư dự án tuyến đường này cho biết, tuyến đường này hồ sơ thi công đã được UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt và được khởi công từ năm 2014, hiện đang chờ nghiệm thu bàn giao. Do không có trong dự toán bóc nền đường thấp xuống nên tại đoạn đường qua tổ 14B đang nằm ở km0 – km800 hầu như là tận dụng lại lớp kết cấu nền đường cũ.

Lý giải về việc mặt đường, hệ thống cống thoát nước cao hơn nhà dân ở một số đoạn, ông Châu đã lý giải bằng cách “đổ lỗi” cho người dân làm nhà tùy tiện, không có quy hoạch, thiết kế. Nếu mà thiết kế cho những nhà cục bộ như thế thì lãng phí rất nhiều. Theo cách giải thích trên của ông Châu vô hình chung đã khiến người dân ở đây hiểu rằng đó cũng là nguyên nhân khiến nhà của các hộ dân dọc hai ven đường khu vực này bị ngập khi mưa. Tuy nhiên, qua tìm hiểu của phóng viên nhà của nhiều hộ gia đình dọc tuyến đường chạy qua tổ 14B đã được xây dựng từ trước khi dự án cải tạo đường này từ rất lâu. Và trước những kiến nghị của người dân, hiện tại Công ty cũng chỉ mới có văn bản yêu cầu đơn vị tư vấn rà soát lại hồ sơ, hiện trạng để báo cáo lên cấp có thẩm quyền giải quyết.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc Công ty có tính toán đến khả năng thi công đường cao hơn nhà dân sẽ ảnh hưởng, tác động như thế nào thì ông Châu cho rằng, trong hồ sơ không đề cập đến vấn đề này và Công ty chỉ làm theo các quy trình kỹ thuật.

Liên quan đến những phản ánh, bức xúc của người dân về những bất cập của tuyến đường trên, ông Nguyễn Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện Yên Bình cho biết Huyện cũng đã nắm được vấn đề và đã có báo cáo với tỉnh Yên Bái. Tuy nhiên, hiện tại thì UBND huyện vẫn phải chờ ý kiến của tỉnh chỉ đạo thì mới có hướng xử lý, giải quyết vấn đề trên.

Đề nghị các cơ quan chức năng, cơ quan chuyên môn của tỉnh Yên Bái cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý, giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân về những bất cập trên.

Huy Thảo/baoxaydung

* Cảm xúc Nhận Làm Marketing Online chuyên nghiệp uy tín
* Nhà hàng Nhật giảm giá 10% khi mang theo phiếu này
* Ancan mua 1 được 2 hỗ trợ phòng và điều trị bệnh Ung thư

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Bài viết hay nên đọc