Úc: Bất ngờ giải tán quốc hội, tiến hành bầu cử sớm

Úc: Bất ngờ giải tán quốc hội, tiến hành bầu cử sớm

Hôm qua (8/5), người dân Úc khá bất ngờ trước quyết định của vị thủ tướng đương nhiệm khi tuyên bố giải tán quốc hội và sẽ tiến hành bầu cử sớm vào ngày 2/7.

Lịch sử dường như một lần nữa lặp lại với nước Úc sau gần 30 năm, một quyết định khá bất ngờ đến từ Thủ tướng Malcolm Turnbull chỉ 8 tháng sau khi thay thế người tiền nhiệm Tony Abbott, ông vừa chính thức tuyên bố giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử sớm hơn so với dự kiến vào hôm qua, ngày 8/5, tại thủ đô Canberra.

Trong buổi họp báo hôm qua, ngài Thủ tướng đã thông báo: "Tổng toàn quyền Australia đã chấp nhận lời khuyên của tôi về giải tán lưỡng viện quốc hội vào sáng mai (9/5) và kêu gọi bầu cử thượng viện lẫn hạ viện vào ngày 2/7".
Thủ tướng Úc ra một quyết định mang tính lịch sử lặp lại sau gần 30 năm (Nguồn: Internet)
Đề nghị của Thủ tướng Turnbull đã được Tổng Toàn quyền chấp thuận.
Theo kế hoạch, vào sáng 9/5, Tổng Toàn quyền Peter Cosgrove sẽ chính thức tuyên bố giải tán hai viện Quốc hội, đánh dấu thời điểm khởi động cho chiến dịch vận động tranh cử kéo dài 8 tuần, được xem là dài nhất trong 50 năm qua.

Phát biểu với giới báo chí tại Nhà Quốc hội ở Canberra sau cuộc gặp với Tổng Toàn quyền, Thủ tướng Turnbull cho biết cuộc bầu cử sẽ là một sự "lựa chọn rõ ràng" cho cử tri: "Tại cuộc bầu cử này, người dân Australia sẽ có một sự lựa chọn rất rõ ràng, đó là duy trì các cam kết với kế hoạch kinh tế quốc gia của chúng ta để nâng tăng trưởng và tạo việc làm hoặc quay trở lại thời kỳ thuế cao, chi tiêu cao cùng với nợ và thâm hụt ngân sách".

Với việc giải tán lưỡng viện Quốc hội để bầu cử trước thời hạn, có nghĩa toàn bộ 150 ghế tại Hạ viện cùng 76 ghế tại Thượng viện sẽ được bầu lại.

Tại một cuộc bầu cử bình thường thì chỉ Hạ viện và một nửa số ghế tại Thượng viện phải bầu lại.
Như vậy, đối với Thượng viện, mỗi tiểu bang sẽ bầu 12 tân nghị sĩ và mỗi vùng lãnh thổ bầu 2 người, trong đó 6 người sẽ có nhiệm kỳ 6 năm và 6 người có nhiệm kỳ 3 năm.

Cuộc bầu cử chủ yếu sẽ chứng kiến cuộc đua song mã giữa Liên đảng Tự-do Quốc gia cầm quyền của Thủ tướng Turnbull và Công đảng đối lập do ông Bill Shorten đứng đầu.

Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy hiện tỷ lệ cử tri ủng hộ bên là ngang nhau 50-50, do vậy cuộc bầu cử được cho là sẽ diễn ra khá khốc liệt với sự cạnh tranh cao.
Công đảng đối lập cần giành 21 ghế tại Hạ viện để chiếm thế đa số.

Người dân Úc sẽ đứng trước một cuộc giao tranh ác liệt?

Theo tờ Sydney Morning Herald, tâm điểm trong chiến dịch vận động tranh cử của vị đương kim thủ tướng sẽ là vấn đề việc làm, tăng trưởng và quản lý kinh tế. Ông Turnbull cảnh báo nếu để Công đảng lên nắm quyền, điều đó sẽ khiến "quá trình chuyển tiếp đất nước này trở thành một nền kinh tế mới chết yểu".
Lãnh đạo Công đảng đối lập Bill Shorten phản pháo chính phủ hiện tại và chú trọng về môi trường (Nguồn: Internet)
Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng đối lập Bill Shorten phản pháo với cam kết sẽ bảo vệ các trường học, bệnh viện, lương của công nhân, điều kiện làm việc. Đáng chú ý, ông Shorten khẳng định sẽ hành động chống biến đối khí hậu – một luận điểm tương phản với ông Turnbull, người không hề đề cập tới vấn đề Trái đất nóng lên trong các diễn văn tranh cử.

Ông Turnbull khẳng định người Úc đang đứng trước lựa chọn rõ ràng giữa cam kết vì tăng trưởng và việc làm của chính phủ Liên hiệp, hoặc quay trở lại với Công đảng “và các chính sách tăng thuế, tăng chi tiêu chính phủ, tăng nợ công cùng chương trình hành động đối phó thâm hụt ngân sách”.
Cuộc đối đầu giữa hai Đảng phái sẽ mang lại những thay đổi tích cực cho nước Úc. Nhưng quyết định của người dân sẽ chọn tăng trưởng hay môi trường thì ta vẫn chưa thể đoán trước được. Kết quả sẽ được mong đợi dự định vào ngày 2/7 tới đây.

Thùy Linh (tổng hợp)/Baouc

* Cảm xúc Nhận Làm Marketing Online chuyên nghiệp uy tín
* Nhà hàng Nhật giảm giá 10% khi mang theo phiếu này
* Ancan mua 1 được 2 hỗ trợ phòng và điều trị bệnh Ung thư

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Bài viết hay nên đọc