Từ Sơn (Bắc Ninh): Thanh tra thị xã Từ Sơn… “ức hiếp” hộ nghèo, có hay không?

Từ Sơn (Bắc Ninh): Thanh tra thị xã Từ Sơn… “ức hiếp” hộ nghèo, có hay không?

Gần 10 năm qua, gia đình ông Thuần rơi vào vòng quay “hành chính” do việc làm “trái khoáy” của Thanh tra thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh).

Ông Nghiêm Đình Thuần, 67 tuổi, trú tại xóm Núi, xã Tam Sơn (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) có 2 vợ, 9 người con (7 gái, 2 trai). Gia đình đông con, hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên các con ông Thuần đều thiếu ăn, thiếu học, nhiều năm khổng thoát nổi hộ nghèo. Hồi còn HTX nông nghiệp Tam Sơn, ông được giao khoán mảnh ao cạnh nhà.
Ông Nghiêm Đình Thuần tại thửa đất bị UBND thị xã Từ Sơn thu hồi trai pháp luật
Trước năm 1990, thấy nhiều gia đình lấn đất ruộng rìa làng xóm Núi làm nhà, gia đình ông Thuần chở đất lấp ao, lấn thêm được 420m2. Thế nhưng, gần 10 năm qua, gia đình ông Thuần rơi vào vòng quay “hành chính” do việc làm “trái khoáy” của Thanh tra thị xã Từ Sơn. Chuyện thật như đùa này, xảy ra ngay vùng dất chỉ cách Thủ đô Hà Nội 20km.

Bên “trọng” - bên “khinh”

Giữa năm 2007, ông Nguyến Tiến Dũng - một thương binh ở xóm khác, được UBND thị xã Từ Sơn (lúc đó đang là huyện Từ Sơn) cấp cho thửa đất liền kề với thửa đất gia đình ông Thuần đang sử dụng. Khi xây nhà, biết thửa đất gia đình ông Thần chưa được cấp “sổ đỏ” nên ông Dũng cậy mình là thương binh, lấn sang… 40m2.

Ông Thuần làm đơn khiếu nại gửi lên UBND xã Tam Sơn nhưng không được giải quyết. Biết ông Thuần kiện mình, ông Dũng làm đơn “tố” gia đình ông Thuần “lấn chiến đất công”. Đơn ông Dũng “tố” gia đình ông Thuần, ngay lập tức được UBND xã Tam Sơn và UBND huyện Từ Sơn thụ lý giải quyết.

Qua xác minh Thanh tra huyện Từ Sơn kết luận rằng: gia đình ông Thuần (gồm: ông Thuần, chị gái là Nghiêm Thị Cương và con gái là Nghiêm Thị Dương) đã lấn chiếm 420m2 đất công. Căn cứ báo cáo kết luận và ý kiến tham mưu của ông Ngô Quốc Dự - Chánh Thanh tra, ngày 12/12/2007, ông Dương Văn Ban - Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Sơn ký quyết định 574/QĐ-UBND thu hồi toàn bộ 420m2 đất của ông Thuần, bà Cương, bà Dương đang sử dụng

Điều đáng nói là, để “có cơ sở” thu hồi 420m2 nói trên của 3 hộ dân nghèo, ông Dự đã sử dụng quyết định số 82/QĐ-CT của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ban (ngày ban hành là 02/2/2000) đã bị sửa chữa vị thí thu hồi đất từ “rìa làng xóm Chi” thành “rìa làng xóm Núi” để “tham mưu” cho Chủ tịch UBND huyện.

Bị thu oan 420m2 đất, ông Thuần, bà Cương, bà Dương đã nhiều lần làm đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND xã Tam Sơn và Chủ tịch UBND huyện Từ Sơn. Trả lời đơn khiếu nại của 3 gia đình bị mất đất là những văn bản vô cảm, thiếu trách nhiệm, do chính ông Ngô Quốc Dự- Chánh Thanh tra huyện Từ Sơn chỉ đạo soạn thảo.
Quyết định số 82/QĐ-CT ngày 02/2/2000 của Chủ tịch UBND tỉnh (bản chỉnh sửa).
Quyết định số 82/QĐ-CT ngày 02/2/2000 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh (bản gốc)
Gần 2 năm sau khi UBND huyện Từ Sơn ban hành quyết định 574/QĐ-UBND, xét thấy gia đình ông Thuần và các con ông rất khó khăn về chỗ ở, tháng 7 và tháng 9/2009, Chủ tịch UBND xã Tam Sơn đã cho phép ông Thuần và con gái ông thuần là Nghiêm Thị Luận (đã ly hôn chồng, nuôi 2 con nhỏ tại nhà ông Thuần) nộp tiền cho xã để được sử dụng 2 thửa đất có tổng diện tích 283,5m2 với tổng số tiền là 166,698 triệu đồng. Phần diện tích đất còn lại 136,5m2 UBND xã cho phép ông Thuần sử dụng mà không đề cập đến chuyện thu tiền.

Cuộc sống gia đình ông Thuần tưởng như yên ổn sau khi được UBND xã Tam Sơn “tạo điều kiện” nêu trên, thì đầu năm 2011, ông Nguyễn Tiến Dũng (lúc này ông Dũng đã bán nhà và phần đất lần chiếm đi nơi khác) lại làm đơn, tiếp tục tố cáo 3 bố con ông Thuần “lấn chiếm đất công”.

“Quan” làm sai, dân khốn khổ!

Là người biết rõ vụ việc, nhưng không hiểu sao, ngày 31/3/2011, ông Ngô Quốc Dự - Chánh Thanh tra thị xã lại tham mưu cho Chủ tịch UBND thị xã thu hồi 270m2 đất trong số 420m2 đất trước đó đã được UBND xã Tam Sơn cho hợp thức hóa và thu tiền (!?). Giải thích thắc mắc này, ông Dự trả lời lạnh lùng: “Đất lấn chiếm và đất được giao trái thẩm quyền là phải thu hồi”.

Lần thứ 2 bị thu oan đất, bố con ông Thuận lại khăn gói kêo oan. Bất chấp những lá đơn của 3 bố con ông Thuần, Thanh tra thị xã Từ Sơn tham mưu cho Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn làm văn bản xin Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đấu giá 2 lô đất (diện tích mỗi lô 135m2) do mẹ con bà Nghiêm Thị Hải và Nghiêm Thị Luận đang sử dụng.

Do tin tưởng cấp dưới, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chấp thuận và kế hoạch đấu giá 2 lô đất nói trên đã được Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Bắc Ninh ấn định vào 14 giờ, ngày 01/9/2015. Tuy nhiên, sau khi nhận được đơn kêu oan của 3 bố con ông Thuần, nhận thấy tài sản đấu giá đang có tranh chấp, bà Trần Thị Hồng- giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Bắc Ninh đã hủy kế hoạch đấu giá.
Khu đất lấn chiếm của ông Ngô Quốc Dự - Chánh Thanh tra thị xã Từ Sơn tại phường Châu Khê
Ngôi nhà 4 tầng của ông Dự tại thị xã Từ Sơn hiện nay.
Bức xúc vì bị dồn ép, ông Thuần đã tự mình tìm hiểu và phát hiện thấy ông Dũng (người 2 lần tố cáo gia đình ông Thuần lấn chiếm đất công) đang lấn chiếm 105m2 tại khu vực Vườn Kiến (thuộc địa bàn xã Tam Sơn).

Tìm về quê ông Ngô Quốc Dự - Chánh Thanh tra ở phường Châu Khê (thuộc Thị xã Từ Sơn). Tại đây, ông Thuần cũng phát hiện thấy gia đình ông Dự lấn chiếm 228m2 đất tại đê tại khu phố Đa Vạn, phường Châu Khê bên cạnh 144m2 được cấp năm 1987. Hành vi lấn chiếm đất công của ông Dự đã bị người đân địa phương tố cáo từ năm 2011, nhưng không bị xử lý. Gia đình ông Dự hiện không sinh sống tại ngôi nhà này mà đã chuyển lên ở tại ngôi nhà 4 tầng khang tại số 7, phố Chợ Gạo, thị xã Từ Sơn.

Dư luận đang đặt câu hỏi là: Ai là người tự ý sửa chữa quyết định 82/QĐ-CT ngày 02/2/2000 của UBND tỉnh để lừa dối Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh để thu hồi 420m2 đất của ông Thuần, bà Cương, bà Dương?

Vì sao, Thanh tra thị xã Từ Sơn kiên quyết thu hồi đất của 3 gia đình nêu trên với lý do cùng là hành vi “lấn chiếm đất công” mà ông Dự và ông Dũng lại được tha mà 3 hộ dân nghèo trên lại bị xử lý?

Vì sao, ông Thuần nhiều lần có đơn khiếu nại, tố cáo những hành vi vi phạm pháp luật của một số cán bộ liên quan đến vụ việc nhưng UBND thị xã im lặng, không giải quyết, không trả lời?

Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh sẽ xử lý thế nào khi những thông tin báo chí nêu cũng như đơn khiếu nại, tố cáo của ông Thuần liên quan đến vụ việc là đúng sự thật.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Cường/Pháp Luật

* Cảm xúc Nhận Làm Marketing Online chuyên nghiệp uy tín
* Nhà hàng Nhật giảm giá 10% khi mang theo phiếu này
* Ancan mua 1 được 2 hỗ trợ phòng và điều trị bệnh Ung thư

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Bài viết hay nên đọc