Tiền Hải (Thái Bình): Ai chống lưng cho cát tặc ngang nhiên bức tử sông Hồng giữa thanh thiên bạch nhật?!

Tiền Hải (Thái Bình): Ai chống lưng cho cát tặc ngang nhiên bức tử sông Hồng giữa thanh thiên bạch nhật?!

Giữa ban ngày ban mặt, hơn chục tàu hút cát trọng tải lớn nối đuôi thi nhau ngang nhiên rút ruột lòng sông. Trong khi đó, lực lượng chức năng vắng bóng.

Cứ đà này thì đê vỡ mất
Theo phản ảnh của người dân sống ven đê sông Hồng (đê số 5) thuộc địa phận các xã Nam Hồng, Nam Hưng, Nam Phú (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình), suốt thời gian dài vừa qua, đoạn sông Hồng đổ ra biển kéo dài khoảng 3 km (từ bến đò Bồng He, xã Nam Hồng đến đền Mẫu Cửa Ba Lạt, xã Nam Phú, huyện Tiền Hải) bị các đối tượng thay nhau lộng hành, ngang nhiên khai thác cát trái phép khiến lòng sông bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hệ thống đê kè chắn sóng mới hoàn thành không lâu có nguy cơ sụt lún đáng báo động.
Tiền Hải (Thái Bình): Ai chống lưng cho cát tặc ngang nhiên bức tử sông Hồng giữa thanh thiên bạch nhật?!
Ngày 1/5/2016, nhóm PV Pháp Luật Plus tiếp cận đê biển số 5, đoạn K3 + 632 đến K5 + 650 thuộc các xã Nam Hồng, Nam Hải (huyện Tiền Hải).

Tại đây, nhóm PV không thể tin vào mắt mình khi giữa ban ngày ban mặt, lại là ngày nghỉ lễ, lượng khách du lịch di chuyển theo tuyến đê này để đến Khu du lịch sinh thái biển Cồn Vành (xã Nam Phú, huyện Tiền Hải) rất đông nhưng các đối tượng hút cát trái phép vẫn công khai, ngang nhiên rút ruột lòng sông hết công suất.
Cát tặc
Ông Nguyễn Văn T, một người dân xóm 4, thôn Đông Biên Nam (xã Nam Hồng, huyện Tiền Hải, Thái Bình), cho biết: “Hôm nay chắc là ngày nghỉ lễ, các cơ quan chức năng nghỉ hết nên bọn họ mới dám ngang nhiên như thế, tình trạng này diễn ra lâu lắm rồi mà không thấy bị xử lý, thi thoảng thấy cũng có cảnh sát đường thủy hay ca - nô của biên phòng đến thế nhưng đến rồi lại đi, chuyện đâu vẫn đó”.

Tiếp lời ông T, bà Phạm Thị H, vợ ông T xua tay: “Chẳng nghỉ lễ thì cũng vậy thôi, hết hút ngày rồi lại hút đêm, có những hôm cao điểm có đến gần ba chục tàu nổ máy xìch xịch, nhà tôi cách xa sông cả gần cây số vẫn ong hết cả đầu”.

“Cứ với tình trạng như thế này, chẳng mấy nữa đâu lòng sông chỉ còn mỗi nước không, hai bên bờ sụt, đê vỡ thì dân là người phải chạy đầu tiên. Nhớ năm xưa đoạn đê xung yếu bị lở dịp mưa bão, cả dân xóm trại chuối chúng tôi (xóm 4, thôn Đông Biên Nam, xã Nam Hồng - PV) phải di dời khẩn cấp vào những xóm cao hơn, chỉ đàn ông thanh niên ở lại hộ đê và chằng chống nhà cửa”, ông T tỏ vẻ lo lắng.

Theo tìm hiểu của nhóm PV Pháp Luật Plus, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Hồng địa điểm kể trên diễn ra từ nửa cuối năm 2015, lúc đầu số lượng tàu, tần suất hoạt động chưa nhiều.

Thời gian đầu, có khoảng 1, 2 rồi 4, 5 tàu, chủ yếu hút ban đêm, sau số lượng tăng dần bất kể ngày đêm chỉ cần phụ thuộc vào con nước. Các đối tượng chờ lúc nước trào, cho tàu thuyền ra những điểm cần hút, sau khi thuyền đầy cát thì vận chuyển cát vào 2 bãi: bãi 1, đoạn bến đò Bồng He (địa phận xã Nam Hồng); bãi 2: đoạn gần đền Mẫu Cửa Ba Lạt (địa phận xã Nam Phú).

Sau mỗi chuyến hút cát với khối lượng lên đến hàng ngàn mét khối, rút ruột lòng sông, đánh cắp tài nguyên quốc gia, phá hoại đê kè chắn sóng bảo vệ dân, làm đảo lệch dòng hải lưu, phá vỡ kết cấu thủy văn… như vậy, các chủ tàu lại cho tàu không đi theo những lạch sông nhánh, sông con để về điểm tập kết mà không vấp phải bất cứ sự kiểm tra, xử lý nào của lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy tỉnh Thái Bình, công an huyện Tiền Hải. Hoạt động kiểm tra, xử lý nếu có thì cũng thực sự mờ nhạt, chưa đủ sức răn đe.

Có hay không thế lực chống lưng, bảo kê cho cát tặc lộng hành?!

Trao đổi với PV Pháp Luật Plus qua điện thoại, ông Phạm Văn Nghiêm, Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải (Thái Bình) nói: "Về vấn đề này lực lượng công an tỉnh đã vào cuộc rất quyết liệt song cho đến nay vẫn chưa dẹp bỏ được".

Câu hỏi của nhóm PV Pháp Luật Plus đặt ra là, tại sao tình trạng khai thác cát trái phép, ngang nhiên, công khai diễn ra trong khoảng thời gian dài như vậy lại không có dấu hiệu thuyên giảm mà lại càng ngày càng gia tăng về cả số lượng, tần suất? Vai trò của chính quyền địa phương huyện Tiền Hải, các xã Nam Hồng, Nam Hưng, Nam Phú ở đâu trong vấn đề này? Lực lượng chức năng như cảnh sát giao thông đường thủy, bộ đội biên phòng tỉnh Thái Bình đã làm hết trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ tài nguyên quốc gia, bảo vệ đê kè chắn sóng, tức bảo vệ nhân dân hay chưa?

Và đặc biệt nghiêm trọng hơn, nhóm PV Pháp Luật Plus xin được đặt một câu hỏi rằng: “Có hay không tình trạng bảo kê, chống lưng cho cát tặc lộng hành của chính quyền theo như lời đồn thổi của người dân địa phương?!”.

Theo Pháp Luật Plus

* Cảm xúc nhận làm Marketing, đặt banner, backlink
* Nhà hàng Nhật giảm giá 10% khi mang theo phiếu này
* Ancan mua 1 được 2 hỗ trợ phòng và điều trị bệnh Ung thư

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Bài viết hay nên đọc