Thủ tướng: Đây là sự cố môi trường nghiêm trọng nhất ở VN thời gian qua

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, vụ cá chết hàng loạt là sự cố môi trường lớn nhất Việt Nam trong thời gian gần đây, nhưng nhà nước hoàn toàn đủ khả năng để đảm bảo đời sống cho bà con ngư dân.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, vụ cá chết hàng loạt là sự cố môi trường lớn nhất Việt Nam trong thời gian gần đây, nhưng nhà nước hoàn toàn đủ khả năng để đảm bảo đời sống cho bà con ngư dân
Chiều 1/5, tại trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các địa phương ven biển miền Trung bị ảnh hưởng do cá chết bất thường hàng loạt.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là sự cố môi trường biển nghiêm trọng nhất ở Việt Nam trong thời gian gần đây.

Ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố tại Hà Tĩnh, Chính phủ đã có chỉ đạo kịp thời, cử Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hai lần vào các tỉnh miền Trung để chỉ đạo khắc phục sự cố này.
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan và các địa phương phải điều tra làm rõ nguyên nhân gây ra sự cố này.

Nếu chuyên gia trong nước không đủ khả năng thì thuê nhà khoa học nước ngoài để phối hợp với các nhà khoa học trong nước nghiên cứu, tìm nguyên nhân gây ô nhiễm.
Thủ tướng khẳng định, dù bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào vi phạm pháp luật đều phải điều tra làm rõ trên cơ sở căn cứ khoa học chặt chẽ, không ai được bao che và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm.
Đây là trách nhiệm của Chính phủ… Chính phủ kiên quyết bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân.

Nhà nước sẽ hỗ trợ ngư dân cả về vật chất và thu mua cá. Nhà nước hoàn toàn đủ khả năng đảm bảo đời sống cho người dân.
Thủ tướng đề nghị các ngành, địa phương không để sự cố tương tự về môi trường xảy ra. Các ngành, địa phương phải đảm bảo đời sống của người dân, phải nắm bắt nguyện vọng của người dân để đáp ứng kịp thời, không để người dân đói, rơi vào tình cảnh quá khó khăn do sự cố ô nhiễm môi trường này gây ra.

Trước hết, phải hỗ trợ gạo cho ngư dân vùng bị ô nhiễm, đảm bảo cuộc sống bình thường cho nhân dân…
Thủ tướng cũng biểu dương các ngân hàng thương mại lớn đã không tính lãi suất đối với khoản vay của ngư dân bị thiệt hại do sự cố môi trường này trong 6 tháng, để cùng chia sẻ gánh nặng với người dân.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn, cho biết, tính đến ngày 1/5, tỉnh đã chỉ đạo thu mua hơn 55 tấn hải sản, 68% tàu xa bờ đã ra khơi, đồng thời các bãi biển cũng đã có người tắm trở lại.
Ngoài ra, trước mắt tỉnh đã tạm cấp ứng 750 triệu đồng từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh năm 2016 để cấp hỗ trợ các tổ chức và hộ dân nuôi trồng thủy hải sản bị thiệt hại trực tiếp do có hải sản chết.
Theo báo cáo của cơ quan chức năng, từ ngày 6 đến 18/4, riêng tại thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã có 82 tấn thủy sản nuôi trồng, khoảng 10 tấn thủy hải sản tự nhiên bị chết không rõ nguyên nhân. Trong đó, các hộ nuôi trồng thủy sản như cá, tôm và ngao đã bị thiệt hại trên 4,71 tỷ đồng.
Tại Quảng Bình, thiệt hại do hải sản chết bất thường bắt đầu từ ngày 10 đến 15/4 đã làm thiệt hại 175 tỷ đồng.

Tại tỉnh Quảng Trị thiệt hại gần 135 tỷ đồng và ở Thừa Thiên – Huế là 11 tỷ đồng. Riêng lượng thủy sản nuôi trồng bị thiệt hại đã lên đến 54 tỷ đồng, còn hải sản tự nhiên là khoảng 100 tấn.
Trong 1 tuần trở lại đây không còn hiện tượng cá chết bất thường. Trên 12.500 tàu thuyền khai thác gần bờ và vùng lộng với 63.000 lao động và gần 2.000 tàu đánh bắt xa bờ, gần 16.000 lao động trực tiếp phải ngừng hoạt động do không bán được hải sản.
Hiện các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị đang đề nghị Chính phủ hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại liên quan đến hiện tượng thủy hải sản chết là 416 tỷ đồng và 4.500 tấn gạo.

Theo SGGP

* Cảm xúc Nhận Làm Marketing Online chuyên nghiệp uy tín
* Bán cá Nhật nhập khẩu từ Hokkaido
* Tuyển dụng nhân viên lễ tân, giao nhận đi làm ngay

Bài viết liên quan: