Nghi vấn 'gạo nhựa' hình trụ trộn gạo thật ở Quảng Ngãi

Nghi vấn 'gạo nhựa' hình trụ trộn gạo thật ở Quảng Ngãi

Lẫn trong gạo thật là một số hạt gạo "lạ" hình trụ tròn, khi đốt thử, số hạt gạo này cháy và tạo ra một chất lỏng láng mịn màu đục và sau đó chuyển sang màu nâu đen...

Báo Dân Việt đưa tin, trưa 13/5, bà Trương Thị Bé Đoan (SN 1966, ở thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) chia sẻ: "Khoảng 10 ngày trước có mua gạo do một phụ nữ ở cùng huyện đi bán dạo với số lượng là 10kg.

Cách đây khoảng 2-3 ngày, trong lúc vo gạo thì tình cờ phát hiện có một số hạt rất lạ nên đã kiểm tra thử lại số gạo mua còn lại chưa sử dụng khoảng 2kg. Theo đó, phát hiện có nhiều hạt lẫn trong số gạo còn lại có hình dạng khác thường".
Nghi vấn 'gạo nhựa' hình trụ trộn gạo thật ở Quảng Ngãi
Số hạt gạo "lạ" mà bà Đoan nói có hình trụ tròn, khi đốt thử, số hạt gạo này cháy và tạo ra một chất lỏng láng mịn màu đục và sau đó chuyển sang màu nâu đen, chứ không hóa thành bột như hạt gạo bình thường.

Những người khác cũng mua gạo của người bán dạo này cho biết thêm thông tin, khi nấu cơm ăn và nhai kỹ thì số hạt gạo lạ này cứng như hạt sạn nhỏ.

Đối với nghi vấn này của người dân, ông Đặng Thế Mỹ - Phó công an xã Bình Hải cũng xác nhận trên Dân Việt: "Vào sáng nay đã cử người xuống số hộ phản ánh phát hiện có gạo nhựa lẫn trong gạo thật để lấy mẫu mang về báo cho lãnh đạo chính quyền địa phương có hướng xử lý".

Trong khi đó, ông Nguyễn Tấn Đức - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cũng thông tin, ngay khi nhận được tin báo, đơn vị này đã cử cán bộ xuống tận nơi để tiếp nhận trình báo và lấy mẫu về kiểm tra...

Trước đó, ở nhiều vùng trong cả nước cũng từng xuất hiện nhiều tin đồn gạo giả làm bằng nhựa. Thời điểm tháng 10/2015, chị Ngô Hoàng Phương Đông (ngụ tại quận Tân Bình, TPHCM) cũng chia sẻ nghi ngờ mua phải gạo giả.

Theo chị Đông, chị có mua 20 kg gạo Nàng Hoa có giá 20 ngàn đồng/kg tại vựa gạo của bà A.. Tuy nhiên, gạo đem về nấu lại nửa chín nửa sống. Khi chị và chồng chị xem kĩ nồi cơm thì thấy mỗi bát cơm múc ra đều nhặt được 7 – 10 hạt không chín. Khi đem những hạt này đem đốt thì cháy rực lên và có mùi khét.

Do nghi ngờ trong gạo lẫn hạt nhựa, gia đình chị Đông đã lấy một ít gạo rang thử trên chảo chống dính. Rang chừng khoảng 5 phút thì gạo chuyển sang màu đen, bốc khói khét lẹt mùi nhựa rất khó chịu và gạo bị kết thành từng cục...
Hình dáng gạo "lạ" sau khi bị đốt.
Hồi tháng 2/2016, ông Nguyễn H.T. (SN 1964, ngụ phường 2, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) thông tin đến báo chí, vào dịp tết, gia đình ông có mua 2 túi gạo (mỗi túi có trọng lượng 5kg) với giá 140.000 đồng ở một cửa hàng bách hóa trên địa bàn TP.Vĩnh Long đem về dùng thì phát hiện có chất lạ lẫn bên trong.

Theo ông T., nếu nhai kĩ cơm đã được nấu chín từ loại gạo này thì sau khi ăn, trong miệng còn lại trơ xác giống như xác giấy. Cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc để kiểm tra chất lạ lẫn trong số gạo này là gì...

Nói về ảnh hưởng của gạo giả đối với sức khỏe, trả lời trên báo Người đưa tin, PGS.TS Nguyễn Thị Tâm (Viện Dinh Dưỡng Quốc gia) cho biết: Trước hết, chúng ta cần có mẫu các loại gạo, phân tích, đánh giá xem gạo giả làm từ chất liệu gì, công nghệ làm ra sao. Nếu gạo giả làm bằng polime dạng Amyzat hoặc nilon thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, đặc biệt là hệ tiêu hóa vì chất này khiến thức ăn trong dạ dày trở nên khó tiêu.

Nếu gạo giả làm bằng bột sắn thì không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến túi tiền người tiêu dùng vì mua phải loại hàng không đủ dinh dưỡng".

Cách phân biệt gạo thật - gạo giả:

Ông Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội cho biết: "Hiện nay, nước ta chưa sản xuất được loại gạo có tính đàn hồi như cao su, hay rang nóng lên là kết dính chặt với nhau.

Tuy nhiên, để biết gạo đó là thật hay giả vẫn cần các nhà khoa học vào cuộc, nghiên cứu và thử nghiệm trong hạt gạo đó làm bằng chất liệu gì.

Gạo do nước ta sản xuất luôn có một lớp phủ bên ngoài mỏng (lớp cám), khi ngâm gạo vào nước thì nước sẽ thành màu trắng hơi đục do tróc lớp màng và có một số hạt gãy. Còn gạo giả hạt sẽ dài, trong, không có lớp màng mỏng bên ngoài nên khi vo gạo, nước sẽ trong vắt".

Lê Thanh (T/h)/Nguoiduatin

* Cảm xúc Nhận Làm Marketing Online chuyên nghiệp uy tín
* Nhà hàng Nhật giảm giá 10% khi mang theo phiếu này
* Ancan bảo vệ GAN khuyến mại khủng mua 1 được 3

Bài viết liên quan: