Kỳ lạ thi viên chức ở TP Thái Bình: Nhiều giáo viên đang từ đỗ bỗng dưng thành trượt

Kỳ lạ thi viên chức ở TP Thái Bình: Nhiều giáo viên đang từ đỗ bỗng dưng thành trượt

Nhiều thí sinh đang lâm vào bước đường cùng vì cách ra văn bản “tiền hậu bất nhất” này của UBND TP Thái Bình.

Ngày 5/5, Pháp Luật Plus nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của anh Bùi Hồng Hà, sinh năm 1984, hiện đang là giáo viên hợp đồng dạy môn Mĩ thuật tại trường THCS Lương Thế Vinh - TP Thái Bình, đại diện cho một số giáo viên là thí sinh tham dự kì thi tuyển dụng viên chức sự nghiệp giáo dục Thành phố năm 2015.

Nội dung đơn cho biết: “Ngày 7/8/2015, UBND thành phố Thái Bình ra Thông báo số 145/KH-UBND về Kế hoạch tuyển dụng viên chức sự nghiệp giáo dục Thành phố năm 2015.
Trụ sở HĐND-UBND TP Thái Bình. Ảnh: thanhpho.thaibinh.gov.vn
Theo khoản 5 mục 2 của Kế hoạch có ghi rõ về đối tượng ưu tiên trong tuyển dụng là: " Đối với người dự tuyển đã có thời gian hợp đồng tập việc hiện đang làm việc tại các trường thuộc thành phố quản lý, được các nhà trường thống kê lập danh sách, báo cáo, phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố từ tháng 6/2014 trở về trước, mỗi năm học hợp đồng, tập việc được cộng 3 điểm vào kết quả xét tuyển.

Ngày 28/9/2015, sau khi kì thi kết thúc, danh sách điểm của các thí sinh đã được niêm yết, điểm học tập, điểm tốt nghiệp, được công khai. Chiếu theo kế hoạch ban đầu là văn bản số 145/KH-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố chúng tôi thấy mình đủ điểm để trúng tuyển kỳ thi này.”

Tuy nhiên, rất bất ngờ, khi các thí sinh đang chờ công bố kế quả cuối cùng và nhận quyết định thì ngày 21/10/2015 theo Thông báo số 1140/UBND-NV về việc xét ưu tiên tuyển dụng viên chức sự nghiệp giáo dục 2015 thành phố và Kết quả xét tuyển và Dự kiến người trúng tuyển viên chức sự nghiệp giáo dục thành phố năm 2015 ngày có nội dung: Không áp dụng hình thức ưu tiên cộng điểm đối với các thí sinh đang hợp đồng, tập việc tại các trường Tiểu học, THCS thuộc thành phố khi tuyển dụng viên chức sự nghiệp giáo dục thành phố năm 2015.

Việc ra thông báo số 1140/UBND-NV như thế là không đúng theo quy định nội dung chỉ đạo của Quyết định số 03/2015/QĐ-UBND ngày 05/3/2015 của UBND tỉnh Thái Bình về việc Ban hành Quy định quản lý viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh Thái Bình, dẫn đến việc nhiều thí sinh đang trúng tuyển bỗng nhiên bị trượt và gây hoang mang dư luận.

Theo tìm hiểu của nhóm PV, anh Bùi Hồng Hà được trường THCS Lương Thế Vinh - TP Thái Bình kí hợp đồng dạy môn Mĩ thuật từ tháng 9/2006 đến nay. Chiếu theo khoản 5 mục 2 của thông báo số 145/KH-UBND, anh Bùi Hồng Hà sẽ đạt kết quả: 305,4 điểm, dẫn đầu trong danh sách giáo viên môn Mĩ thuật - Bậc THCS.

Nhưng với cách tính không cộng điểm ưu tiên anh Hà bị tụt 24 điểm, xuống còn 281,4 điểm, chỉ xếp thứ 2 trong danh sách. Tương tự như trường hợp của anh Hà, chị P.T.H, sinh năm 1980, cũng đang là giáo viên dạy hơp đồng tại 1 trường THCS trên địa bàn TP Thái Bình, được nhà trường kí hợp đồng dạy môn Tin học từ tháng 9/2002 đến nay. Cũng bị tụt xuống 36 điểm so với kế hoạch ban đầu, nên chị cũng chỉ xếp thứ 2.
Đơn kêu cứu của anh Bùi Hồng Hà gửi tới tòa soạn Pháp Luật Plus
Trao đổi với PV Pháp Luật Plus, chị P.T.H tâm sự: “Sau nhiều năm công tác hợp đồng tập việc, bằng sự nỗ lực, cố gắng bằng tâm huyết, lòng quyết tâm, yêu nghề vượt qua khó khăn về điều kiện công tác, chế độ, tiền lương. Chúng tôi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, công việc được giao, mặc dù lương thấp, gia đình phải nuôi con nhỏ, nhưng chúng tôi vẫn bám trụ với nghề. Theo kế hoạch, cách tính điểm ban đầu chúng tôi là những người đứng đầu trong kì thi này, ấy vậy mà bỗng nhiên khi đã có kết quả thi chúng tôi lại vô cớ bị “đánh trượt”.

Theo tài liệu được cung cấp, ngày 09/11/2015, trong buổi làm việc giữa UBND TP Thái Bình với anh Bùi Hồng Hà để làm rõ nội dung kiến nghị, ông Trần Xuân Trường - Phó Trưởng phòng Nội vụ TP Thái Bình, cho biết: “Phòng Nội vụ, phòng GD&ĐT thành phố là cơ quan tham mưu xây dựng Kế hoạch, trước khi ban hành kế hoạch phòng đã thống nhất xin ý kiến tham gia của các phòng, đơn vị chuyên môn; các phòng đơn vị chuyên môn với tính nhân văn rất mong muốn được cộng điểm ưu tiên cho những người có thời gian hợp đồng tập việc hiện đang làm việc tại các Nhà trường thuộc thành phố quản lý. Do đó đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành kế hoạch”.

Vậy phải chăng nói như ông Trường thì, việc ra văn bản số 1140/UBND-NV để sửa đổi điều 5 mục 2 của văn bản số 145/KH-UBND là không thể hiện tính nhân văn của UBND TP Thái Bình?!

Hay phải chăng các phòng, ban, đơn vị chuyên môn của TP Thái Bình đang kém năng lực chuyên môn và “không hiểu luật” nên đã “tham mưu nhầm” cho lãnh đạo để ra văn bản sai với quy định của pháp luật để đánh đố các thí sinh? Hay đó dường như là lời ngụy biện cho sự mập mờ, khuất tất đằng sau vụ việc này?

Theo tìm hiểu của nhóm PV Pháp Luật Plus, kế hoạch số 145/KH-UBND, được ban hành trước khi kì thi diễn ra, hoàn toàn không hề sai với quy định của pháp luật, ngoài ra nó còn thể hiện sự ghi nhận công lao của những giáo viên dạy hợp đồng nhiều năm.

Tuy nhiên việc UBND TP Thái Bình bỗng dưng ban hành văn bản số 1140/UBND-NV về việc xét ưu tiên tuyển dụng viên chức sự nghiệp giáo dục 2015 thành phố, văn bản lại được ban hành khi đã thi xong, có nghĩa là việc chấm thi đã hoàn thành, có thể biết được thí sinh nào trúng tuyển hay không là sai với quy định của pháp luật.

Không hiểu vì lý do “ưu ái” gì, hay những khuất tất đằng sau khiến UBND TP Thái Bình lại ra văn bản trái với quy định của pháp luật nhằm “sửa đổi” kết quả của kì thi như vậy?

Cũng theo chia sẻ của anh Bùi Hồng Hà: “Cả chục năm nay lương của tôi chỉ khoảng 700.000đ đến 1.000.000 /tháng, cuộc sống bấp bênh không đủ điều kiện để lo cho gia đình nhưng tôi vẫn cố gắng giảng dạy với hi vọng ngày nào đó được thi viên chức. Nhưng  sự việc này khiến chúng tôi mất dần niềm tin vào những kì thi như vậy. Tôi chỉ mong UBND thành phố có biện pháp xem xét, giải quyết thỏa đáng cho chúng tôi.”

Đề nghị UBND tỉnh Thái Bình, Sở Nội vụ tỉnh Thái Bình, Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình, UBND TP Thái Bình sớm vào cuộc điều tra và làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của những cá nhân, tập thể liên quan đến sự việc cũng như có những biện pháp tháo gỡ để tránh khiếu kiện kéo dài.

Luật sư Lê Văn Thiệp - Trưởng Văn phòng Luật sư Toàn cầu - Đoàn luật sư TP Hà Nội, cho biết:

“Các văn bản của các cơ quan có thẩm quyền quy định điều kiện dự tuyển, điều kiện ưu tiên khi xét tuyển không trái pháp luật, phù hợp với hoàn cảnh thực tế và công bằng, minh bạch. Như vậy việc hủy bỏ kết quả thi tuyển sau khi đã tổ chức thi và công bố kết quả là hành vi bất nhất, trái pháp luật, thiếu trách nhiệm của các cơ quan liên quan đến việc thi tuyển công chức. Việc quy định về cộng điểm ưu tiên tương ứng với thời gian công tác là các điều kiện đặc thù mà nhiều địa phương, nhiều ngành đã áp dụng trên cả nước chứ không chỉ riêng UBND TP Thái Bình nói riêng và tỉnh Thái Bình nói chung. Đây là quy định rất nhân văn, ghi nhận những đóng góp của các ứng viên dự tuyển cũng như những phẩm chất đã được thử thách, tôi luyện trong thời gian dạy theo Hợp đồng của hai Nhà giáo là ông Bùi Hồng Hà và bà N.T.H.

Theo pháp luật plus

* Cảm xúc nhận làm Marketing từ a-z
* Nhà hàng Nhật giảm giá 10% khi mang theo phiếu này
* Ancan mua 1 được 2 hỗ trợ phòng và điều trị bệnh Ung thư

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Bài viết hay nên đọc