Đồng Yên tăng giá đe dọa các công ty Nhật Bản

Đồng Yên tăng giá đe dọa các công ty Nhật Bản

Trong cuộc họp báo ngày 5/5 tại London, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết sự biến động mạnh mẽ về giá trị của đồng Yên đã có tác động lớn đối với triển vọng thương mại của các công ty Nhật Bản.

Theo hãng tin AP, đồng Yên tăng lên mức cao trong 18 tháng so với đồng USD sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) quyết định giữ nguyên tỉ lệ lãi suất vào tuần trước.
Thủ tướng Anh David Cameron gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (Ảnh: AP).
Tính đến ngày 5/5, tỷ giá đồng Yên so với USD là 107.13 yên đổi 1 USD trên thị trường Mỹ, mức tỷ giá này cao hơn so với tỷ giá 111 yên đổi 1 USD trước thông báo của BOJ.

Đồng tiền tăng giá gây tổn hại cho các công ty xuất khẩu lớn của Nhật như Toyota và Sony, khiến hàng hóa của các công ty này đắt đỏ hơn ở nước ngoài và làm giá trị lợi nhuận chuyển về nước giảm.

Theo ông Abe bất kỳ sự biến động mạnh về tỷ giá sẽ có tác động lớn tới thương mại của các công ty Nhật Bản. Các công ty thương mại phụ thuộc vào tỷ giá sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều và đa số chúng không phải là thuận lợi.

Tại các thị trường ngoại hối, biến động quá mức hoặc sự tăng giảm không theo trật tự sẽ gây tác động bất lợi do đó việc ổn định tỷ lệ tiền tệ rất quan trọng.

Lần gần đây nhất Nhật Bản can thiệp vào thị trường tiền tệ là vào tháng 11/2011 nhằm ngăn chặn sự tăng giá của đồng Yên so với đồng Đôla để duy trì phục hồi kinh tế sau thảm họa động đất sóng thần.

Tú Anh/Phapluatplus

* Cảm xúc Nhận Làm Marketing Online chuyên nghiệp uy tín
* Nhà hàng Nhật giảm giá 10% khi mang theo phiếu này
* Ancan mua 1 được 2 hỗ trợ phòng và điều trị bệnh Ung thư

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Bài viết hay nên đọc