Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn: Sẽ xem xét trách nhiệm từ Bí thư Huyện ủy trong vụ “phá rừng”

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn: Sẽ xem xét trách nhiệm từ Bí thư Huyện ủy trong vụ “phá rừng”

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn thừa nhận có tình trạng vận chuyển gỗ nghiến trái phép trên địa bàn và sẽ xem xét trách nhiệm người đứng đầu huyện Na Rì.

Liên quan đến tình trạng “lâm tặc" phá rừng công khai, ngang nhiên vận chuyển gỗ giữa “thanh thiên bạch nhật” tại huyện Na Rì, Bắc Kạn mà Pháp luật Plus đã phản ánh, ông Lý Thái Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, đã kiểm tra thông tin và thừa nhận có tình trạng trên.
Gỗ nghiến chất kín xe không biển số, phóng thục mạng trên đường làng
Theo ông Hải, sáng nay (4/5), Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh sẽ trực tiếp tổ chức cuộc họp khẩn để bàn, triển khai phương án giải quyết dứt điểm sự việc.

Theo lời Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, tỉnh sẽ thành lập một Ban kiểm tra đặc biệt để rà soát, kiểm tra tại khu vực các xã trên địa bàn huyện Na Rì và toàn tỉnh trong vòng 1 tháng. Thời gian qua, địa phương cũng đã bắt được một số vụ vận chuyển gỗ trái phép và đã giao cho công an xử lý theo quy định của Pháp luật.

Nói về trách nhiệm và việc xử lí cán bộ, những người liên quan, ông Lý Thái Hải cho biết: Sẽ xử lý nghiêm và thực hiện theo Chỉ thị 08 của Thường vụ Tỉnh ủy. Đồng thời, xem xét trách nhiệm của những người đứng đầu gồm Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Na Rì, Bí thư, Chủ tịch UBND xã, cấp thôn và các cấp kiểm lâm.

Liên quan đến sự việc, chiều cùng ngày, trao đổi với PV Pháp luật Plus, ông Hoàng Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bắc Kạn lại cho rằng mặc dù có tình trạng vận chuyển gỗ nghiến nhưng số lượng ít, không nhiều như báo phản ánh.

“Cái đó không phải khai thác nghiến mà là tận dụng, tận thu những cành cây, gốc rễ từ ngày xưa. Tuy nhiên, cái đó cũng thuộc tài nguyên Quốc gia, theo nguyên tắc phải cấm và được bảo vệ.”
Người dân tiếp tục ôm cưa xăng, gùi dụng cụ khai thác vào rừng.
Theo ông Hải, đây là khu vực giáp với Khu bảo tồn Thần Sa, Võ Nhai (Thái Nguyên), cũng là nơi giáp ranh giữa ba tỉnh Bắc Kạn, Lạng Sơn và Thái Nguyên. Hướng xử lí trước mắt là sẽ tiếp tục thành lập các tổ, chốt để ngăn chặn tình trạng trên.

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn cho rằng, khu vực này không có chốt của kiểm lâm, tuy nhiên mỗi xã đã có một cán bộ kiểm lâm địa bàn. Để xảy ra tình trạng trên, không phải là không phát hiện được mà lực lượng kiểm lâm đã ngăn chặn từ nhiều năm nay. Những lúc thành lập tổ, chốt thì tình trạng đó lại giảm đi, chẳng qua có những lúc bà con cấy hái xong, ít việc thì lại lên rừng.

Trả lời câu hỏi của PV Pháp luật Plus, ông Hải cho biết, hiện chưa xác định được việc có đầu nậu đứng đằng sau hay không vì đây là gỗ tận thu chứ không phải khai thác cây đứng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.
Như Pháp luật Plus đã phản ánh, sự việc công khai phá rừng và vận chuyển gỗ quý diễn ra tại thôn Nà Bó, xã Liêm Thủy, huyện Na Rì (Bắc Kạn).
Chiều 29/4, trong vai người buôn gỗ lậu, phóng viên Phapluatplus.vn đã tiếp cận địa bàn này để tìm hiểu. Quả nhiên khi vừa rẽ vào cổng làng Nà Bó, 1 chiếc xe máy không lắp biển số từ phía sau đã vượt lên phóng vun vút vào phía trong.
Lần theo dấu xe máy, chúng tôi đi thêm khoảng 1 km nữa thì gặp khoảng hơn chục chiếc xe máy  tương tự, không biển số và trên yên đều quấn dây rợ lòng thòng. 
Cảnh tượng này đang diễn ra tại thông Nà Bó, xã Liêm Thủy, huyện Na Rì, Bắc Kạn.
Hóa ra họ được báo có xe lạ vào làng, nên đã vội vàng tháo dỡ gỗ nghiến khỏi xe và cất giấu rất cẩu thả ven đường. Thấy PV đi một mình, lại tỏ ra am hiểu về các chủng loại gỗ, nên nhóm "lâm tặc" có vẻ yên tâm, họ lại tiếp tục chằng buộc gỗ lên xe.
Khi đặt vấn đề mua khuôn cửa gỗ nghiến thì một “lâm tặc” cho biết, ban ngày chỉ chuyển hàng ngắn để làm tay ghế thôi, khuôn cửa dài thì đêm vắng người mới chở ra được vì sợ gây tai nạn. Còn muốn thu gom bìa bắp gỗ nghiến thì bạt ngàn, toàn vừa xẻ mới tinh, có mà xem mấy ngày chẳng hết. 
Theo quan sát của PV, có hàng chục con ngựa tham gia thồ gỗ từ trên núi xuống, đoàn xe máy cũng khoảng trên 20 chiếc không gắn biển số, chở gỗ ngất ngưởng, phóng thục mạng ra vào nhiều chuyến.
Uớc tính mỗi ngày có hàng chục m3 gỗ nghiến xẻ, được vận chuyển trót lọt ra khỏi rừng, mà không hề thấy bóng dáng 1 cơ quan chức năng tuần tra kiểm soát.
 Xuân Thái/Pháp Luật

* Cảm xúc Nhận Làm Marketing Online chuyên nghiệp uy tín
* Nhà hàng Nhật giảm giá 10% khi mang theo phiếu này
* Ancan mua 1 được 2 hỗ trợ phòng và điều trị bệnh Ung thư

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Bài viết hay nên đọc