“Anh hùng cứu mỹ nhân” ở vườn chuối Hải Dương có đáng tội giết người?

“Anh hùng cứu mỹ nhân” ở vườn chuối Hải Dương có đáng tội giết người?

Thấy đôi nam nữ đang quan hệ trong vườn chuối ở Hải Dương, nghĩ đối tượng nữ bị hiếp dâm, Tặng đã lao vào đấm đá khiến người đàn ông tử vong.

Thông tin báo chí cho biết, ở Hải Dương ngày 6/5 vừa qua xảy ra vụ án hy hữu. Theo đó, 8h15’ cùng ngày, tại thôn Chằm, xã Phương Hưng, huyện Gia Lộc (Hải Dương), ông C và chị P ra vườn chuối cạnh xưởng sản xuất hương Thu Hiền để quan hệ tình dục.

Lúc này, Đinh Quang Tặng (36 tuổi, trú tại huyện Gia Lộc, Hải Dương) vô tình đi qua. Nghĩ là ông C. có hành vi hiếp dâm P nên anh ta đã ra tay “cứu mỹ nhân”. Tặng dùng chân, tay đấm đá vào vùng mặt, vùng bụng ông C dẫn đến ông này tử vong.
Tặng tại cơ quan điều tra
Sau đó, "anh hùng" mới biết là ra tay nhầm nên đã chở chị P đến Công an huyện Gia Lộc để tự thú.

Chiều cùng ngày, Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định tạm giữ hình sự Đinh Quang Tặng để điều tra hành vi giết người.

Liên quan đến vụ án hy hữu nói trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm – Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh – Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng, Điều 19, Hiến pháp 2013 quy định: “Mọi người có quyền sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật”. Quyền sống là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Từ thông tin báo chí có thể thấy, việc Tặng dùng chân tay đấm đá vào vùng mặt, bụng ông C dẫn đến việc ông này tử vong là lỗi cố ý. Do đó, đối tượng phải chịu trách nhiệm về cái chết của ông C.

Tuy nhiên, theo ông Thơm cần phải xem xét động cơ của nghi phạm Tặng. Nếu Tặng và ông C không có mâu thuẫn, không quen biết trước đó thì hành vi của nghi phạm có thể chỉ mang tính bột phát, xuất phát từ động cơ mong muốn ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật.

“Tuy nhiên, do nóng vội, chưa tìm hiểu sự việc nên Tặng đã bột phát dùng chân tay đấm đá ông C. dẫn tới bị tử vong”, luật sư Thơm phân tích.

Theo luật sư, về ý thức chủ quan, Tặng không có thù oán, mâu thuẫn và không mong muốn hậu quả chết người xảy ra. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội thì đối tượng đã ra tự thú.

Xét về tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi thì Tặng chỉ dùng chân tay không đấm đá ông C. với mục đích ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật .

Do đó, xét một cách tổng thể toàn bộ diễn biến trong vụ việc này như báo chí đưa tin thì hành vi phạm tội của Đinh Quang Tặng có dấu hiệu của tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 3, Điều 104 BLHS
Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Có tổ chức;
g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân
Theo VOV

* Cảm xúc Nhận Làm Marketing Online chuyên nghiệp uy tín
* Nhà hàng Nhật giảm giá 10% khi mang theo phiếu này
* Ancan mua 1 được 2 hỗ trợ phòng và điều trị bệnh Ung thư

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Bài viết hay nên đọc