Trung Quốc “bảo kê” 2.000 tàu cá lăm le xâm phạm lãnh hải

Trung Quốc “bảo kê” 2.000 tàu cá lăm le xâm phạm lãnh hải

Ngư dân bang Sarawak của Malaysia, vốn vẫn đánh cá tại khu vực bãi cạn Luconia, hiện đang rất sợ đụng các “pháo hạm” của Trung Quốc đang tích cực yểm trợ các tàu cá Trung Quốc hoạt động ở khu vực này.

Theo trang trang mạng Quartz, ngày 31/3, lực lượng biên phòng của Hải Phòng (Việt Nam) đã bắt một tàu của Trung Quốc. Bề ngoài có vẻ đó là một tàu cá xâm nhập trái phép vào vùng biển của Việt Nam trên Biển Đông.
Trung Quốc “bảo kê” 2.000 tàu cá lăm le xâm phạm lãnh hải nước khác
Từ lâu, Việt Nam vẫn tố cáo tình trạng các tàu cá Trung Quốc đánh bắt cá trái phép trên vùng biển Việt Nam.

Nhưng trên thực tế, chiếc tàu bị bắt tuần trước không phải là một tàu đánh cá, mà là một tàu tiếp nhiên liệu cho các tàu cá Trung Quốc.

Vào tháng trước, một tàu tuần duyên của Indonesia cũng đã bắt một tàu cá Trung Quốc trọng tải 300 tấn và bắt giữ các thuyền viên của tàu này vì tội đánh bắt cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ngoài khơi quần đảo Natuna. Nhưng khi tuần duyên Indonesia kéo tàu này về bờ, thì lực lượng hải cảnh Trung Quốc xuất hiện và giải thoát cho chiếc tàu cá bị bắt.

Các tàu cá hoạt động xa bờ cũng được sự hỗ trợ của các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép và quân sự hóa ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Với các đảo đó, Bắc Kinh có thể mở rộng tầm kiểm soát ở vùng biển này, cũng như có thể tung các đội tàu cá đi xa hơn, với sự hộ tống chặt chẽ của các tàu hải cảnh.

Trung Quốc hiện có đội tàu cá đông nhất và đánh bắt xa bờ nhất. Năm ngoái, tổ chức phi lợi nhuận Stop Illegal Fishing cho biết đội tàu cá này tổng cộng 2000 chiếc, thường xuyên hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác, ở những khu vực gần bờ biển, tức là những nơi có nhiều cá.

Ngư dân tại bang Sarawak của Malaysia, vốn vẫn đánh cá tại khu vực bãi cạn Luconia, hiện đang rất sợ đụng các “pháo hạm” của Trung Quốc đang tích cực yểm trợ các tàu cá Trung Quốc hoạt động ở khu vực này.

Ngay cả những nước xa châu Á nay cũng đã đụng độ với đội tàu cá Trung Quốc. Vào tháng trước, Argentina đã đánh chìm một tàu cá Trung Quốc đánh cá trái phép trong vùng lãnh hải và bắt giữ các thuyền viên của tàu này. Trước đó, tàu cá Trung Quốc đã bất chấp những hiệu lệnh cảnh cáo của tàu Argentina, thậm chí khi bị truy đuổi còn định đâm vào tàu Argentina.

Theo Viettimes

* Cảm xúc Nhận Làm Marketing Online chuyên nghiệp uy tín
* Nhà hàng Nhật giảm giá 10% khi mang theo phiếu này
* Ancan mua 1 được 2 hỗ trợ phòng và điều trị bệnh Ung thư

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Bài viết hay nên đọc