Sự nguy hiểm của Mặt trận Al-Nusra vừa bắn hạ Su-22

Sự nguy hiểm của Mặt trận Al-Nusra vừa bắn hạ Su-22

Theo Reuters, Mặt trận Al-Nusra (một nhánh của Al-Qaeda ở Syria) đã dùng tên lửa vác vai bắn hạ máy bay Su-22 của Không quân Syria tại Aleppo.

Ngay khi trúng đạn, phi công lái chiếc Su-22 đã kịp bật dù và tiếp đất an toàn. Tuy nhiên, ngay sau đó viên phi công đã bị các tay súng của Mặt trận Al-Nusra bắt giữ. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tin về tình trạng của viên phi công này.
Sự nguy hiểm của Mặt trận Al-Nusra vừa bắn hạ Su-22
Phản ứng sau vụ bắn hạ này, đại diện Quân đội chính phủ Syria cho biết chiếc Su-22 hiện không tấn công mục tiêu nào mà chỉ đang tuần tra thì bất ngờ bị bắn hạ tại phía Nam Aleppo.

Được biết, ngay từ khi chưa bắn hạ chiếc Su-22 này, theo đánh giá của tình báo phương Tây, Al-Nusra cực kỳ nguy hiểm bởi không chỉ có quân số đông (khoảng trên 10.000 quân), thiện chiến mà tổ chức cũng rất chặt chẽ.

Hơn nữa, những nhà lãnh đạo của al-Nusra cũng rất khôn khéo trong việc quy tụ lực lượng và tuyên truyền đường lối khác biệt với Al-Qaeda, thậm chí còn ve vuốt cả phương Tây. Những đặc điểm hơn hẳn IS và Al-Qaeda của Al-Nusra như sau:

Sẵn sàng hợp tác với các phe nhóm khác

Nhưng trên thực tế, có một yếu tố khiến Jabhat al-Nusra trở nên nguy hiểm hơn cả nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo là nhóm này rất thực dụng và tỏ ra thích nghi hơn với những điều kiện trên các chiến trường khác nhau.

Jabhat al-Nusra có tư chất của một tổ chức khủng bố lớn và nguy hiểm bởi chúng biết bỏ qua những mâu thuẫn trước mắt để hướng tới mục đích lâu dài là chiếm đoạt lãnh thổ Syria. Chính vì thế, họ sẵn sàng “hợp tác” với các nhóm đối lập khác để đạt được mục đích của mình.

Đây là điều không thể thấy ở nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo vốn coi tất cả các phe phái nổi loạn khác là đối thủ cần phải loại trừ hay quá nghiệp dư cần được chỉ dạy. Nhà nước Hồi giáo không khoan dung đối với các nhóm nổi loạn khác, đối với IS chỉ có 1 lựa chọn: Hoặc đầu hàng hoặc là bị tiêu diệt.
Hình ảnh được cho là Phi Công Su-22
Chiến dịch thành công của phiến quân trong năm nay ở tỉnh Idlib đã đẩy quân đội Syria ra khỏi thành phố Idlib, Jisr al-Shughour và Ariha...chủ yếu do sự hợp tác của Jabhat al-Nusra với các nhóm khác. Chính những điều này đã khiến Nga buộc phải can thiệp vào Syria.

Sử dụng chiến thuật núp bóng các nhóm khác

Trong nhiều chiến dịch chống lại quân chính phủ Syria, Jabhat al-Nusra thường phối hợp hành động với các lực lượng “đối lập ôn hòa” khác và tự coi mình là một thành viên chứ không vỗ ngực đòi làm thủ lĩnh. Đây là nét khác biệt lớn nhất trong thế giới quyền lực của phiến quân.

Hành động này được cho là nhằm giành sự hỗ trợ từ các lực lượng địa phương và tránh các mũi nhọn quốc tế mà IS đang đối mặt. Các thủ lĩnh của al-Nusra xem việc hoạt động “trong bóng tối” là một chiến lược nhằm thích nghi và là cách để cạnh tranh và tồn tại lâu hơn IS.

Mục đích cuối cùng là al-Nusra hướng tới là chiếm trọn lãnh thổ Syria và các vùng đất khác nhưng nhóm này rất “khiêm tốn” với các nhóm đối lập khác và không bao giờ bộc lộ tham vọng của mình. Đây là điều khiến người ta phải đánh giá rằng, al-Nusra nguy hiểm hơn cả IS.

Khả năng truyền thông, đánh lạc hướng dư luận

Theo thông lệ, các thủ lĩnh khủng bố hiếm khi trả lời phỏng vấn của báo giới. Sau khi trả lời phỏng vấn của một tờ báo phương Tây vào cuối những năm 1990, trùm khủng bố Osama bin Laden đã tránh gặp gỡ báo chí sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 ở nước Mỹ.

Thủ lĩnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS Abu Bakr al-Baghdadi không hề tiếp xúc với báo giới, trừ một bài giảng công cộng ở thành phố Mosul, sau khi tổ chức này chiếm thành phố phía Bắc của Iraq vào tháng 6/2014.

Tuy nhiên, chỉ trong vòng 2 năm, thủ lĩnh Mặt trận al-Nusra, Abu Mohammad al-Jolani, đã hai lần trả lời phỏng vấn của Kênh truyền hình Al-Jazeera. Lần đầu tiên vào năm 2013 và một lần nữa trong năm nay, chủ yếu là để quảng bá hình ảnh “phe đối lập ôn hòa” của nhóm này.

Thật thú vị, khi Abu Mohammad al-Jolani nói chuyện với một hãng truyền thông, ông ta cố gắng tạo ra hình ảnh Jabhat al-Nusra là một tổ chức “địa phương với mục tiêu địa phương”, chẳng liên quan gì đến mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda cả.

Báo Đất Việt

* Cảm xúc Nhận Làm Marketing Online chuyên nghiệp uy tín
* Nhà hàng Nhật giảm giá 10% khi mang theo phiếu này
* Ancan mua 1 được 2 hỗ trợ phòng và điều trị bệnh Ung thư

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Bài viết hay nên đọc