Sở Công Thương Bắc Giang nhận trách nhiệm vụ cấp phép cho siêu lừa Vũ Ngọc Thuyên

Sở Công Thương Bắc Giang nhận trách nhiệm vụ cấp phép cho siêu lừa Vũ Ngọc Thuyên

Phó Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang Đào Xuân Cường vừa có văn bản nhận trách nhiệm trong vụ cấp phép hoạt động đa cấp cho siêu lừa Vũ Ngọc Thuyển.

Trong văn bản này, ông Đào Xuân Cường cho biết, về trường hợp tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam.
Siêu lừa Vũ Ngọc Thuyển bị tuyên phạt 4 năm tù giam vẫn ung dung làm phó tướng Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam
Theo quy định tại điều 15, Nghị định số 110/2005/NĐ-CP ngày 24/8/2005 của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp , thì thành phần hồ sơ đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp gồm 7 loại giấy tờ, trong đó có “dánh sách và lý lịch” của những người đứng đầu doanh nghiệp có ảnh và xác nhận của công an xã, phường nơi cư trú.

Tuy nhiên không quy định cụ thể mẫu và nội dung, thể thức lý lịch. Vì vậy, khi xem xét về lý lịch nhân thân của người đứng đầu doanh nghiệp là ông Nguyễn Văn Chung và các thành viên sáng lập công ty( ông Vũ Ngọc Thuyển và ông Nguyễn Văn Cường), Sở Công Thương thấy cả 3 người có đơn đề nghị xác nhận dân sự (đơn xin xác nhận dân sự).

Trong đơn có nội dung cơ bản như trích yếu sơ lược lý lịch, có dán ảnh và xác nhận của công an xã, phường nơi cư trú là chưa có tiền án, tiền sự, đây là nội dung Sở Công Thương quan tâm nhiều trong quá trình xem xét hồ sơ, tuy nhiên, giấy này không thay thế được cho sơ yếu lý lịch hoặc lý lịch tư pháp.
Sau khi có xác nhận của Trưởng CA xã Quý Sơn, siêu lừa Vũ Ngọc Thuyển ngang nhiên làm TGĐ chi nhánh Vietnet tại Bắc Giang và là PCT HĐQT Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam.
Trong văn bản này, ông Đào Xuân Cường cũng thừa nhận, Sở Công Thương cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc xem xét, thẩm định hồ sơ chi tiết đối với các thủ tục hành chính tương tự.

Mặc dù trong công văn, Sở Công Thương thừa nhận trách nhiệm trong việc thẩm định hồ sơ. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở này cũng chưa nêu rõ cá nhân, bộ phận nào phải chịu trách nhiệm chính trong việc cấp phép cho siêu lừa Vũ Ngọc Thuyển hoạt động kinh doanh đa cấp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, mà chỉ nhận trách nhiệm chung chung.

Bởi lẽ, chính sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm của cơ quan này dẫn đến, siêu lừa Vũ Ngọc Thuyển mặc dù bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 4 năm tù giam vẫn ung dung được tại ngoại làm Tổng giám đốc Chi nhánh Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam tại Bắc Giang, đồng thời “ông trùm” này còn nghiễm nhiên giữ chức Phó chủ tịch HĐQT Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Giải thích thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phương - Trưởng phòng Quản lý thương mại Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho rằng, trách nhiệm chính trong sự việc này thuộc về những cơ quan, đơn vị, cá nhân xác nhận nhân thân cho Thuyển để tạo dựng bộ hồ sơ hợp pháp nộp đến Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang.

“Chính Sở Công thương tỉnh Bắc Giang đã bị “qua mặt” trở thành nạn nhân trong vụ việc cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty Liên minh tiêu dùng Việt Nam. Nếu biết Vũ Ngọc Thuyển đang là bị can của một vụ án lừa đảo, Sở Công Thương không bao giờ cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam”, ông Phương cho hay.

Ở góc độ pháp lý, Luật sư Vi Văn Diện- Giám đốc Công ty luật Thiên Minh phân tích: Việc ký xác nhận dân sự cho Vũ Ngọc Thuyển của Công an xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tôi cho rằng đây là việc làm thiếu trách nhiệm vi phạm pháp lệnh công an xã khi không xác minh rõ đối tượng đã từng có nhiều sai phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp, từng có hành vi chiếm đoạt tài sản của công dân.

Đối với hồ sơ lý lịch về nhân thân của Vũ Ngọc Thuyển buộc Công an xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang phải biết một cách cụ thể chính xác vì tại thời điểm xác nhận Vũ Ngọc Thuyển đã bị khởi tố theo thủ tục tố tụng, hồ sơ điều tra vụ án cũng phải thể hiện rõ lý lịch nhân thân của Vũ Ngọc Thuyển.
Giấy phép kinh doanh đa cấp của Công ty Liên minh tiêu dùng ra đời bằng những thủ đoạn ma thuật của Vũ Ngọc Thuyển để qua mặt Sở Công thương tỉnh Bắc Giang.
Điều 4 Pháp lệnh công an xã quy định về việc Nắm tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tiếp nhận, phân loại, xử lý các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã

“1. Tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội mà Công an xã phải nắm vững bao gồm những vấn đề chủ yếu sau đây:

a) Tình hình hoạt động của các đối tượng có tiền án, tiền sự; người được đặc xá, tha tù trước thời hạn; người chấp hành xong hình phạt tù; bị can, bị cáo đang tại ngoại; người bị cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú; người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án hoặc được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù hoặc được hưởng án treo; người phải chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, cấm cư trú, quản chế, cấm đảm nhiệm chức vụ.
Trụ sở hoành tráng của Công ty Liên minh tiêu dùng.
Cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân; người phải chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng nhưng được hoãn hoặc được tạm đình chỉ chấp hành quyết định; người nghiện ma túy hoặc sau cai nghiện ma túy.

Vấn đề là sự phối kết hợp giữa các cơ quan chức năng kể cả cơ quan tiến hành tố tụng đã không thực sự sát sao trong trường hợp này, ký giấy xác nhận dân sự cho Vũ Ngọc Thuyển trong trường hợp này là có dấu hiệu của sự bao che, tiếp tay cho đối tượng thực hiện mục đích hoàn thiện hồ sơ bán hàng đa cấp.

Vì việc xác nhận này thiếu khách quan, trung thực và không chuẩn xác về nhân thân của đối tượng nên tôi cho rằng nó không có giá trị sử dụng, do vậy việc cấp phép bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp mà Vũ Ngọc Thuyển tham gia với vai trò là quản lý doanh nghiệp cần thiết phải xem xét lại nếu vi phạm nghiêm trọng thì buộc phải thu hồi và hủy Giấy phép do hồ sơ lý lịch không hợp pháp, hợp lệ.

Cần thiết phải xem xét xử lý kỷ luật đối với thủ trưởng đơn vị và đối tượng đã ký Giấy xác nhận cho Vũ Ngọc Thuyển, xem xét lại về phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của vị Trưởng công an xã này thậm chí mở rộng điều tra, xác minh về hành vi tiêu cực đối với việc xác nhận này nhằm răn đe, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong thi hành công vụ đối với công an xã.

Theo Lê Hoàng Báo Pháp Luật

* Cảm xúc Nhận Làm Marketing Online chuyên nghiệp uy tín
* Nhà hàng Nhật giảm giá 10% khi mang theo phiếu này
* Ancan mua 1 được 2 hỗ trợ phòng và điều trị bệnh Ung thư

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Bài viết hay nên đọc