Hà Nội: Hãi hùng rau xanh mơn mởn trên những nấm mồ giữa Thủ đô

Hà Nội: Hãi hùng rau xanh mơn mởn trên những nấm mồ giữa Thủ đô

Rau xanh đủ loại được trồng bên những ngôi mộ ở Thanh Trì đang là nguồn cung thực phẩm phục vụ hàng trăm ngàn người dân Thủ đô Hà Nội.

Về xã Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì, Hà Nội), nhiều người không khỏi giật mình trước những luống rau xanh mơn mởn đã đến ngày thu hoạch được trồng trực tiếp trên những nấm mồ.
Luống rau ngải cứu này được trồng trực tiếp trên mộ.
Tại đây, những cánh đồng trong xóm 1 của xã Vĩnh Quỳnh chủ yếu trồng lúa nhưng thu nhập không cao nên người dân chuyển sang trồng rau. Mùa hè trồng rau muống, rau ngót, rau lang, mùa đông trồng rau cải, rau cần...

Từ khu nghĩa trang của làng cho tới xung quanh hàng trăm ngôi mộ lớn nhỏ, từng mét vuông đất đều được người dân tận dụng để trồng rau xanh, nhà trồng ít thì 1 sào, nhà nào trồng nhiều thì có tới 8, 10 sào.

Người dân ở đây cho biết, việc trồng rau trên mộ đã có từ lâu và là chuyện… hết sức bình thường, thậm chí đất ở nghĩa địa còn được cho là tốt. Quan sát bằng mắt thường cũng có thể dễ dàng thấy, những luống rau càng gần mộ càng xanh tốt, rau mỡ màng hơn hẳn rau ở những khu vực khác.

Trung bình một vụ trồng rau muống chỉ cần từ 10 tới 12 ngày đã có thể thu hoạch được. Tuy nhiên khi được hỏi, một nông dân lại bật mí rằng rau trồng trên mộ và ở ruộng thường được phun, bón nhiều hóa chất nên họ chỉ để bán, còn rau ăn được trồng ở một nơi riêng và không bao giờ bón thuốc.

Con đường chạy quanh cánh đồng rau này ngày nào cũng hai lượt nhộn nhịp cảnh thương lái đổ xô đến mua rau, buổi sáng từ 3 tới 7 giờ, chiều từ 1 tới 2 giờ. Những ngọn rau xanh tốt sau khi thu hoạch lần lượt được chất lên quang gánh, theo chân các thương lái tỏa đi khắp các chợ đầu mối, chợ cóc, ngõ ngách trong nội đô Hà Nội bán cho người tiêu dùng.
Nhiều người sẽ cảm thấy rùng mình khi biết rau trong các bữa ăn hàng ngày được trồng ngay gần mộ của người đã khuất.
Với tâm lý khuất mắt trông coi, nhiều bà nội trợ vẫn tặc lưỡi mua rau về ăn với tâm lý “ăn cũng chết, không ăn cũng chết, đằng nào cũng phải ăn”.
Hàng chục luống rau được trồng xen kẽ giữa các ngôi mộ.
Do nằm gần nghĩa địa, nước tại các ruộng rau muống mang một màu đen ngòm và nổi nhiều váng mỡ.
Những ngôi mộ được bao bọc bởi những ruộng rau muống xanh mơn mởn.
Từng mét vuông đất được người dân tận dụng triệt để để trồng rau.
u được trồng trên nước bùn đen, sủi bọt trắng xóa và bốc mùi hôi thối.
Do nằm gần nghĩa địa, nước tại các ruộng rau muống mang một màu đen ngòm và nổi nhiều váng mỡ.
Một ngôi mộ mới bốc được người dân tận dụng làm nơi rửa rau.
Con mương với nước đen kịt thường được người dân rửa rau trước khi mang đi tiêu thụ.
Dân Việt

* Cảm xúc nhận làm Marketing, đặt banner, backlink
* Nhà hàng Nhật giảm giá 10% khi mang theo phiếu này
* Ancan mua 1 được 2 hỗ trợ phòng và điều trị bệnh Ung thư

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Bài viết hay nên đọc