Lý Nhân, Hà Nam : Chính quyền “ép” dân giao đất cho doanh nghiệp?

Lý Nhân, Hà Nam : Chính quyền “ép” dân giao đất cho doanh nghiệp?

Những cánh đồng đất hai lúa của hàng trăm hộ dân thuộc 8 xóm tại xã Nhân Bình (Lý Nhân -Hà Nam) đang canh tác nhưng chính quyền lại lấy cho doanh nghiệp thuê.

Xin “từ chức” vì xã ...làm liều!
Cánh đồng Bãi Lại nằm vùng tích tụ nhưng người dân vẫn hoạt động sản xuất.
Trong mấy tháng qua, hàng trăm hộ dân (thuộc xóm 12, 13, 15, 16, 17, 18, 19, 21) rất bức xúc về việc chính quyền xã Nhân Bình (Lý Nhân- Hà Nam) ra nghị quyết “tích tụ” ruộng đất hai lúa của họ giao cho doanh nghiệp thuê để xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ông Lê Ngọc Quyết, người dân xóm 18 xã Nhân Bình bức xúc: “Sự việc UBND xã ra nghị quyết tích tụ ruộng đất hai lúa đối với hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã khiến nhân dân chúng tôi bức xúc. Bởi lẽ khi xã ra nghị quyết, dân không được họp và không được thông báo. Gía thuê đất hai lúa quá rẻ với giá lần đầu tiên 120kg/1 sào/năm sau đó dân chúng tôi không đồng ý với mức giá thuê, sau tăng lên 150kg ngô/1 sào/ năm (tính ra một sào đất hai lúa chỉ được khoảng 1 triệu/năm). Khi thuê đất chúng tôi là đất hai lúa tại sao lại trả cho dân bằng giá đất màu trồng ngô? Trong khi đó mỗi năm 1 sào ruộng đất hai lúa này dân chúng tôi trồng được 2 vụ lúa và 1 vụ đông tính ra trừ chi phí mỗi năm vẫn lãi 5 triệu đồng”.

Ông Nguyễn Văn Hát-nguyên cán bộ bưu điện tỉnh Điện Biên bộc bạch: “Tôi là một cán bộ bưu điện về hưu không có đất ruộng hai lúa nằm trong vùng tích tụ. Nhưng trước việc làm cán bộ xã thì không thể nào chấp nhận được."

“Chính quyền không những ép người dân có đất trong vùng tích tụ phải giao đất, nhiều hộ dân trong xóm 18, 19 cố bám đất để canh tác thì không được cung cấp nước để sản xuất. Mặt khác nhiều hộ dân mang máy bơm để bơm từ các kênh mương lên ruộng để canh tác và bơm nước vào ruộng cho lúa con nhưng đều bị công an xã ra tháo nước khiến “ruộng khô lúa chết”. Tôi nghĩ những hành động này còn ác hơn cả phát xít Nhật năm xưa”, ông Hát nói.

Theo ông  Nguyễn Văn Thanh, trưởng xóm 18, xã Nhân Bình cho hay: "Trên địa bàn xóm 18 có tất cả 61 hộ dân có đất nằm trong vùng tích tụ. Đã có 20 hộ không có điều kiện làm hay đi làm ăn xa nên đã nhận tiền và giao đất cho ủy ban xã. Còn hơn 40 hộ còn lại vẫn không muốn tích tụ ruộng đất giao cho doanh nghiệp bởi lẽ họ vẫn muốn bám đất để làm ăn sinh sống."

 Trước đó để phản đối việc làm của chính quyền xã Nhân Bình ông Nguyễn Văn Dụ, nguyên trưởng xóm 18, xã Nhân Bình đã xin thôi chức trưởng xóm.

 “Không có ruộng đất làm gì mà ăn”

Tại buổi làm việc ông Cao Xuân Qúy, trưởng xóm 19 cho hay: “Trong xóm 19 có tất cả 69 hộ nằm trong vùng quy hoạch. Trong đó chỉ có 6 hộ mới nhận tiền và giao đất cho ủy ban xã, cho doanh nghiệp thuê để làm khu nông nghiệp công nghệ cao gì đó. Còn 63 hộ còn lại vẫn bám đất đất để canh tác trong đó cả gia đình tôi và gia đình ông Nguyễn Văn Cải bí thư chi bộ xóm 19 vẫn bám đất để canh tác, nếu không có đất canh tác dân chúng tôi lấy gì mà ăn”.

 Cũng theo ông Quý, giá đất cho thuê rẻ mạt quá nên dân nằm trong vùng tích tụ nhất quyết không giao đất. Ngoài ra khi nhân dân canh tác trong vùng tích tụ cán bộ xã lại chỉ đạo không bơm nước vào ruộng cho dân cấy hái. Mặt khác khi dân mang máy bơm ra các kênh mương để bơm chút nước vào thì xã cử công an viên xuống túc trực không cho bơm.

Để làm rõ vấn đề trên, qua trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Minh Tuyền, chủ tịch UBND xã Nhân Bình phân trần: “Việc tích tụ ruộng đất hai lúa trên địa bàn xã là chủ trương của tỉnh và huyện chỉ đạo, để xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trong vùng quy hoạch gồm Nhân Bình, Xuân Khê và Nhân Khang. Xã Nhân Bình nằm trong vùng tích tụ là 32 ha”.
Những hộ dân xóm 19 bơm nước vào ruộng để “cứu” ruộng lúa
Khi phóng viên yêu cầu được xem văn bản chỉ đạo từ huyện và tỉnh thì ông Tuyền lại vòng vo bảo, cán bộ địa chính đi chữa bệnh. Sau đó ông Tuyền chỉ cung cấp được 1 kết luận của ban thường vụ tỉnh ủy về việc quy hoạch chi tiết khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Hà Nam.

Trả lời câu hỏi “Tại sao chính quyền địa phương lại chỉ đạo không cung cấp nước cho nhân dân có đất trong vùng tích tụ để canh tác?”, ông Tuyền nói, tôi không chỉ đạo cái này, các anh hỏi anh Tuyên chủ nhiệm HTX. Thế nhưng khi phóng viên liên hệ với chủ nhiệm HTX thì chủ nhiệm HTX lại trả lời là được chủ tịch xã chỉ đạo(!?)

 Ngoài hơn 100 hộ dân thuộc xóm 18, 19 có đất nằm trong vùng tích tụ không đồng ý việc tích tụ đất hai lúa. Còn có hàng hàng trăm hộ dân ở các xóm khác bức xúc trước việc làm của chính quyền địa phương. Đó là trước khi ban hành nghị quyết tích tụ ruộng đất người dân không được họp hành thông báo từ chính quyền.

Với thực tế trên, câu hỏi đang đặt ra, liệu rằng chủ tịch UBND xã Nhân Bình có “vượt mặt” UBND huyện Lý Nhân, UBND tỉnh Hà Nam hay không trước Nghị quyết tích tụ đất của dân?

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hoàng Minh - Nguyễn Hồng/ Theo Gia Đình Việt

* Cảm xúc Nhận Làm Marketing Online chuyên nghiệp uy tín
* Nhà hàng Nhật giảm giá 10% khi mang theo phiếu này
* Ancan bảo vệ GAN khuyến mại khủng mua 1 được 3

Bài viết liên quan: