Cá nhân lập diễn đàn có phải xin giấy phép mạng xã hội không ?

Cá nhân lập diễn đàn có phải xin giấy phép mạng xã hội không ?

Mấy hôm nay về quê đám cưới ông anh nên không theo dõi vụ lùm xùm về 1 diễn đàn bị phạt 30tr do thiết lập trang thông tin điện tử cung cấp dịch vụ MXH không xin phép.

Với tư cách là mình từng là cá nhân đã từng lập diễn đàn như thế, có lượng visit tính hàng trăm nghìn visit/ngày và quan trọng là đã từng ngồi cãi nhau với mấy đồng chí bên A88 (Nếu nhớ ko lầm là A88, cục an ninh xã hội, có tiền thân là cục tình báo).
Cá nhân lập diễn đàn có phải xin giấy phép mạng xã hội không ?
Hồi đó mình cũng cương cổ cãi diễn đàn không phải là MXH như vụ chủ nhân diễn đàn vụ vừa rồi.
Nhưng theo luật quy định thì những trang như diễn đàn, những trang web cho phép người dùng tạo blog cá nhân (VD: yahoo 360 ngày xưa)... thuộc loại hình MXH.

Ngoài ra, các đồng chí này cũng giải thích thêm là tất cả các website cho phép người dùng đăng thông tin (văn bản, hình ảnh, video...) lên website không qua sự kiểm duyệt trực tiếp trước khi hiển thị đều được coi là MXH. Vì vậy, việc cãi diễn đàn không phải là MXH sẽ thua chắc.

Dao qua các bài viết được lan truyền trên 1 số diễn đàn hiện này thì có 1 dòng được tô đỏ "Lưu ý là các website có chuyên mục diễn đàn (forum) do cá nhân thiết lập hoạc các blog cá nhân không thuộc đối tượng của quy định này." => Đây không phải nguyên văn trong bất kỳ văn bản pháp luật nào ban hành cả. Để tham khảo về việc này, mình nhớ không lầm thì các đồng chí có nói rõ cho mình biết cần đọc qua 4 văn bản. Trong đó quan trọng nhất là nghị định 97 và luật CNTT 2008.

Nếu các bạn không lưu ý và đọc kỹ từ đầu đến cuối sẽ rất dễ lầm tưởng như phần lưu ý đó nói.

Mình lấy ví dụ 1 cụm sau trong nghị định 97: "Trang thông tin điện tử tổng hợp là trang thông tin điện tử trên Internet của tổ chức hoặc doanh nghiệp cung cấp thông tin tổng hợp về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội trên cơ sở trích dẫn lại thông tin từ nguồn chính thức của các cơ quan báo chí hoặc từ các trang thông tin điện tử của các cơ quan Đảng và Nhà nước."
=> Như vậy, chỉ cần là trang thông tin điện tử thôi thì coi như nó phải là của doanh nghiệp chứ không có chuyện cá nhân có trang thông tin điện tử tổng hợp => Mặc định là không cần nhắc đến việc cấp phép cho cá nhân trong luật vì cá nhân không đc phép lập các trang dạng này.

Còn nhiều vấn đề khác có thể khiến các bạn hiểu lầm nhưng mình xin tóm lại thế này:
- Cá nhân không được phép lập trang thông tin điện tử tổng hợp, báo điện tử, mạng xã hội
- Giấy phép hoạt động chỉ cấp cho doanh nghiệp và người chịu trách nhiệm chính của website phải có bằng Đại Học (CĐ ko đc nhé)

Ngoài ra, mình cũng bật mý thêm 1 số thông tin khi nói chuyện với các đồng chí này trong lần gặp năm đó là:
"Trang bạn không có thông tin nhạy cảm, không có nội dung đụng đến chính quyền hay tương tự thì không ai thèm đụng đến các bạn đâu".

Mình đưa ra kết luận như vậy là vì mình cũng đã từng phát điên lên và nói: "Tại sao hàng nghìn hàng vạn diễn đàn khác không mời mà lại mời mình lên ?"
Các đồng chí này cũng nói thêm là nhà nước luôn khuyến khích mọi người học tập, việc lập ra website để trao đổi kiến thức không ai muốn ngăn cản, nếu diễn đàn đơn thuần trao đổi về kỹ thuật chẳng hạn, không cần xin phép cũng không ai đụng đến nếu không "có vấn đề gì" trên diễn đàn đó.


Một vài dòng chia sẽ để dư luận bớt hoang mang.

P/S: Nhiều bạn thắc mắc sao mình bị kêu lên và có bị phạt tiền ko ? Mình đã xử lý thế nào ? ....
Mình xin trả lời là: Vì sao mình bị kêu lên và đã xử lý thế nào thì xin được giữ bí mật. Còn lại thì mình không bị phạt hành chính (phạt tiền) và phải giúp họ 1 việc.

Bật mí:
SVIT được thành lập đầu tiên từ cuối 2006 đầu 2007. Với tên miền ban đầu là tanphu.net, sang 2008 thì đổi thành sinhvienit.net. Thời điểm này chưa có luật CNTT và nghị định 97

Theo SinhVienIT

* Cảm xúc Nhận Làm Marketing Online chuyên nghiệp uy tín
* Nhà hàng Nhật giảm giá 10% khi mang theo phiếu này
* Nano Curcumin HV Quân Y khuyến mãi mua 5 tặng 1

Bài viết liên quan: