Bộ Tài nguyên: Chưa thấy bằng chứng Formosa gây ra cá chết hàng loạt

Chưa có bằng chứng Formosa liên quan cá chết

Ông Nhân cho biết, Bộ Tài nguyên kết hợp với nhiều bộ ngành liên quan cùng cơ quan khoa học trong và ngoài nước đến từ Tokyo Nhật Bản tham gia cuộc họp chiều nay. Tất cả cùng thảo luận về kết quả nghiên cứu điều tra trong những ngày qua.
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân. Ảnh: Giang Huy.
Đây là cuộc họp đầu tiên của nhà khoa học hàng đầu. Họ đã báo cáo kết quả điều tra ban đầu với nhiều ý kiến xác đáng. Các địa phương và nhà khoa học sau khi loại trừ yếu tố, đi đến thống nhất nhận định sơ bộ, có hai nhóm nguyên nhân:

Một là do tác động của độc tố hoá học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. Hai là do hiện tượng dị thường của tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa mà trên thế giới gọi là thuỷ triều đỏ.

Qua kiểm tra chưa có bằng chứng kết luận mối liên hệ của Formosa Hà Tĩnh đến cá chết hàng loạt. Qua số liệu quan trắc và cơ quan nghiên cứu khoa học, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan cung cấp, chưa phát hiện thông số môi trường vượt quy chuẩn quy định.

Để xác định rõ nguyên nhân cụ thể và hiện tượng cá chết hàng loạt và có các giải pháp ứng phó về lâu dài với các thảm họa tương tự, ông Nhân cho rằng cần tổ chức nghiên cứu làm rõ hai nguyên nhân trên. Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ chủ trì huy động và điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để thực hiện các nghiên cứu nói trên. Nếu cần thiết sẽ huy động các tổ chức khoa học quốc tế để kiểm chứng.

Trong thời gian sớm nhất, Bộ Nông nghiệp sẽ cung cấp các kết quả phân tích độc tố và đưa ra khuyến cáo về việc tiếp tục hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và tiêu thụ thủy sản. Các địa phương tổ chức quan trắc chất lượng nước ven bờ và có khuyến cáo về các hoạt động du lịch, tắm biển trên địa bàn.
Cuộc họp báo kết thúc, không một phóng viên nào được đặt câu hỏi.

Theo Vnexpress

* Cảm xúc Nhận Làm Marketing Online chuyên nghiệp uy tín
* Bán cá Nhật nhập khẩu từ Hokkaido
* Tuyển dụng nhân viên lễ tân, giao nhận đi làm ngay

Bài viết liên quan: