Bắc Giang: Tạm giữ hai người dân đánh chết "cẩu tặc"

Bắc Giang: Tạm giữ hai người dân đánh chết "cẩu tặc"

Hai người dân bị tạm giữ để điều tra về hành vi tham gia truy đuổi, hành hung khiến nghi can trộm chó tử vong.
Ngày 13/4, Công an huyện Việt Yên (Bắc Giang) cho biết đơn vị đã ra quyết định tạm giữ Phạm Văn Mạnh và Thân Ngọc Hiền (cùng trú xã Nghĩa Trung) để điều tra việc tham gia truy đuổi, hành hung khiến nghi can trộm chó Võ Văn Tính (45 tuổi) tử vong.
Hai người dân bị tạm giữ để điều tra về hành vi hành hung khiến nghi can trộm chó tử vong
Bắc Giang: Tạm giữ hai người dân đánh chết 

Theo cơ quan điều tra, ngày 5/4 phát hiện Tính đi xe máy vào thôn Yên Sơn, xã Nghĩa Trung trộm chó, anh Thân Ngọc Hiền và Phạm Văn Mạnh cầm gậy và đòn gánh truy đuổi. Sau đó, nhiều người dân cùng ùa ra bao vây.

Bị truy đuổi ráo riết, Tính nổ xe máy bỏ chạy, vừa chạy vừa rút súng bắn trả vào đám đông nhưng đạn không nổ. Tại ngã 3 xã Minh Đức, nghi can trộm chó lao xe vào nhà dân và bị ngã. Đám đông dân làng sau đó đã vây đánh hội đồng, Tính bị trói lại trong tình trạng nhiều thương tích. Sau hơn một tiếng được Công an tới hiện trường giải vây đưa đi cấp cứu nhưng Tính đã tử vong.

Khai với cơ quan điều tra, cả Mạnh và Hiền cho rằng việc hành hung là biện pháp phòng vệ chính đáng khi họ bị kẻ trộm chó sử dụng súng và đã bắn nhiều phát về mình. "Lúc đó quá bức xúc vì bị kẻ trộm chó chĩa súng vào mặt doạ, tôi đã cầm đòn gánh đánh vào chân, mặt", Phạm Văn Mạnh khai tại cơ quan điều tra.

Trao đổi với PV, Thượng tá Đào Đức Bích (Phó trưởng Công an huyện Việt Yên) cho biết trong vụ việc này cơ quan điều tra cần làm rõ động cơ gây án, giám định mẫu vật, xác minh nhiều người liên quan khác mới có hướng xử lý cụ thể. Trước mắt, đơn vị mới tạm giữ hai người đầu tiên là Mạnh và Hiền.

Theo luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng văn phòng Luật sư Interla (Đoàn luật sư Hà Nội), việc người dân bức xúc đánh hội đồng khiến đối tượng trộm chó tử vong là vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý hình sự theo tội danh “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”.

Cụ thể Điều 95 Bộ luật hình sự: “Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Hoặc bị truy cứu về tội Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người theo quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự: “Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người mà tỷ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 15 năm”.

Ngoài ra những người này còn có thể còn bị truy cứu về tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại Điều 245 Bộ luật hình sự.

Theo Báo Công Lý

* Cảm xúc nhận làm Marketing, đặt banner, backlink
* Nhà hàng Nhật giảm giá 10% khi mang theo phiếu này
* Ancan mua 1 được 2 hỗ trợ phòng và điều trị bệnh Ung thư

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Bài viết hay nên đọc