Phí qua cầu Hạc Trì tăng theo từng năm: Nỗi bức xúc của người dân sẽ còn tăng cao hơn?

Phí qua cầu Hạc Trì tăng theo từng năm: Nỗi bức xúc của người dân sẽ còn tăng cao hơn?

Theo phương án tài chính của Bộ Tài Chính, giá vé cầu Hạc Trì không chỉ dừng lại với một mức thu như hiện tại mà sẽ tăng theo từng năm.

Theo Thông tư số 81/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính đối với giá cầu Việt Trì mới (cầu Hạc Trì) áp dụng với tất cả các đối tượng lưu thông qua cầu. Đối với người dân có sổ hộ khẩu thường trú tai UBND phường Bạch Hạc, TP Việt Trì đề nghị Công ty cổ phần BOT Việt Trì xem xét miễn phí toàn bộ vé giá cầu đối với tất cả các loại xe.

Tuy nhiên, sau khi Công ty cổ phần BOT Việt Trì thu vé cầu từ ngày 7/12/2015 đã gặp rất nhiều phản ứng của người dân vì giá vé cao. Đặc biệt, đối với người dân Bạch Hạc không được miễn phí mà chỉ giảm 80% đối với các ô tô dưới 7 chỗ.
Các trụ bê tông do Công ty cổ phần BOT Việt Trì ngăn các ô tô lưu thông qua lại tại cầu Việt Trì cũ gặp phải phản ứng của người dân. (Nguồn: Bien19.biz)
Ông Nguyễn Thế Thắng - Chủ tịch UBND phường Bạch Hạc đưa thông tin: “Từ khi cầu Hạc Trì thu vé, người dân Bạch Hạc gặp rất nhiều khó khăn, dường như phường Bạch Hạc trở thành ốc đảo bị cô lập khỏi TP Việt Trì. Mọi sinh hoạt đi lại cũng cũng nhiều khó khăn bởi người dân phải đi vòng 5-6km so với cầu cũ, đời sống của người dân bị ảnh hưởng rất lớn".

Trước đó, chúng tôi đã đưa tin trong bài viết Hàng trăm người dân phản đối cầu Việt Trì mới thu phí quá cao . Nói về sự vụ này, ông Nguyễn Thế Thắng cho hay: "Sự việc xảy ra ngày 4/3 tại cầu Việt Trì không chỉ có người dân Bạch Hạc mà còn có một số người dân ở phường Bến Gót, Thanh Miếu thuộc TP Việt Trì và một số xã lận cận thuộc xã Việt Xuân, Cao Đai, Yên Lập tỉnh Vĩnh Phúc. Việc người dân có hành động tự phát gây cản trở giao thông tại cầu cũng do quá bức xúc về mức thu phí quá cao nên mới xảy ra sự việc trên".

"Sau khi sự việc ngày 4/3 xảy ra, phía UBND phường cũng có báo cáo với các cấp chính quyền thành phố, UBND tỉnh... xem xét về việc giám vé cầu cũng như miễn phí giá vé cho người dân Bạch Hạc nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế cũng như xã hội của Bạch Hạc" - ông Thắng cho biết thêm.

Cô Nguyễn Thị H, sống tại phường Bạch Hạc bất bình cho biết: "Từ khi có cầu mới chúng tôi phải đi vòng thêm 4-5km nữa, vừa tốn kém lại mất thời gian. cuộc sống của chúng tôi bị ảnh hưởng rất nhiều. Do phải mất vé qua cầu, giá vé thì quá cao khiến lượng người qua cầu giảm nhiều, các hàng quán bên này dường như không có khách, buôn bán ế ẩm, mất nguồn thu. Chúng tôi là những người dân thấp cổ bé họng chỉ mong các cấp chính quyền tạo điều kiện để làm ăn nuôi gia đình".

Cầu Hạc Trì được thông xe từ 19/5/2015 và bắt đầu thu vé từ ngày 7/12/2015, với các mức thu thấp nhất là 35.000 đồng/lượt đối với xe con 4 chỗ.

Đại diện Công ty cổ phần BOT Việt Trì cho hay: "Đối với người dân Hạc Trì đã được giảm đến 80%, mỗi tháng họ chỉ phải đóng hơn 200.000 đồng tiền giá vé qua cầu. Số tiền không có gì là lớn như người dân phản ánh".

"Theo phương án tài chính của Bộ tài chính cũng như của Công ty cổ phần BOT Việt Trì, mỗi ngày cầu Hạc Trì sẽ thu từ 300 đến 400 triệu đồng tiền giá vé các phương tiện qua lại. Tuy nhiên, với lượng xe hiện tại và tình trạng trốn vé của các chủ phương tiện mỗi ngày chúng tôi chỉ thu được hơn 200 triệu đồng" - ông Hà phân trần.

Trong khi người dân đang bức xúc vì giá vé cầu quá cao thì ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Giám đốc Công ty cổ phần BOT Việt Trì cho biết: "Theo phương án tài chính của Bộ Tài chính, giá vé cầu Hạc Trì sẽ tăng theo từng năm chứ không chỉ dừng lại ở mức thu như hiện tại”.

"Giá vé cầu Hạc Trì sẽ tăng theo từng năm" cũng đồng nghĩa với những bức xúc của người dân sống ở hai đầu cây cầu Bạch Hạc cũng sẽ theo đó mà... tăng dần đều.

Thu Hường/Phapluatplus

* Cảm xúc nhận làm Marketing, đặt banner, backlink
* Nhà hàng Nhật giảm giá 10% khi mang theo phiếu này
* Ancan mua 1 được 2 hỗ trợ phòng và điều trị bệnh Ung thư

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Bài viết hay nên đọc