Loan tin sai sự thật “con đánh bố ở Hải Dương” có thể bị phạt tù

Loan tin sai sự thật “con đánh bố ở Hải Dương” có thể bị phạt tù

Khi biết sự thật sau tấm ảnh 'tố' con đánh bố dã man ở Hải Dương, cộng động mạng nói lời xin lỗi và đòi tìm ra kẻ bôi nhọ danh dự người khác để trừng trị bằng biện pháp khâu mồm lại.

Như tin đã đưa, chiều 27/3, trên mạng xã hội xuất hiện một số tấm ảnh kèm theo thông tin tố con trai đánh bố dã man ở huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Những bức ảnh này đã nhận được hàng chục ngàn lượt like (thích), bình luận và chia sẻ của cộng đồng mạng. 
Điều đáng nói, có quá nhiều bình luận mang lời lẽ gay gắt, nặng nề thậm chí xúc phạm nam thanh niên trong ảnh vì cho rằng anh này có hành vi giằng co, xô đẩy bố mà không hề có thông tin kiểm chứng nào đáng tin cậy.

hình ảnh đăng tải trên mạng
PV VTC News đã tìm về địa phương nơi xảy ra vụ việc và được biết, những thông tin trên là hoàn toàn sai sự thật. Báo VTC News đã có bài phản ánh: “Sự thật bất ngờ đằng sau tấm ảnh 'tố' con đánh bố dã man ở Hải Dương”.

Sau khi bài viết được đăng tải, cộng đồng mạng đã ‘ngã ngửa’ khi biết sự thật và nói lời xin lỗi đến nam thanh niên, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm để làm gương cho người khác.


‘Ngã ngửa’ vì thông tin trên facebook
Một thành viên Facebook (FB) có tên Đoàn Minh Sơn phải thốt lên: “Thôi xong, ông nào chém vụ này quá tay thì cần kiểm chứng lại thông tin. Em đã nghi vấn việc này ngay từ đầu nên không like, không comment bất kỳ một status (dòng trạng thái)  nào dẫn lại việc con đánh bố, sự thật nằm ở bản chất chứ không phải là sự đánh lừa giác quan bề ngoài”.
Thành viên FB Hằng Thanh Quang Nguyễn chia sẻ: “Đúng là không biết tin vào cái gì nữa đây? Mọi người lần sau có đăng gì thì có lương tâm chút đi, cứ giật gân thế ảnh hưởng đến người ta”.
Còn thành viên Vanduy Ha nhận xét: “Vậy mà làm mọi người hiểu sai sự thật, không biết đâu mà lần”.

Hình ảnh được cộng đồng chia sẻ rộng dãi
Thêm một hình ảnh mà cộng đồng chia se với chú thích con đánh bố
Thành viên FB Vũ Đình Trường bức xúc: “Đã bảo là đang đóng phim thôi mà mấy thằng não chưa nghĩ chỉ thấy cái hữu hình mà phán như đúng rồi. Vào mở to mắt ra mà đọc, nếu chưa đọc rõ thì alo cho mượn cái kính lúp soi để đọc cho rõ nhé. Chả biết nguyên nhân cứ thấy hình là tay chân nhảy xập xình. Đúng là...”.
Còn thành viên FB Dem Hom Day đã phải nói lời xin lỗi: “Xin lỗi anh vì đã trách lầm anh”. 

Vết thương được chính người con của mình băng bó
Đây không phải là lần đầu tiên người dùng mạng xã hội có những chia sẻ thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận và xúc phạm danh dự uy tín nhân phẩm người khác.
Trao đổi với PV Infonet, Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Tp Hà Nội) cho biết, nếu thông tin mà VTC News đưa tin là đúng sự thật thì hành vi của người con không vi phạm pháp luật, hành động này đơn giản chỉ là cứu giúp người thân và ngăn ngừa hậu quả xấu có thể xảy ra, là một hành động đáng được ca ngợi, phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục và pháp luật Việt Nam.


Luật sư Đặng Văn Cường giải thích thêm, nếu khi ngăn cản người cha “manh động” trong lúc say rượu đang có nguy cơ gây thiệt hại tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác mà người con có vô tình gây ra thương tích cho người cha thì hành vi này của người con cũng sẽ được loại trừ trách nhiệm hình sự do hành động xảy ra trong tình thế cấp thiết (người con không có mục đích cố ý gây ra thương tích cho nạn nhân và động cơ, mục đích của hành vi là tốt đẹp).
“Cần xác định được người chụp ảnh và đăng tải lên mạng xã hội không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến danh dự của người con trai trong sự việc trên để xử lý đích đáng và làm gương cho người khác”- Ls Đặng Văn Cường nhấn mạnh.


Theo luật sư Đặng Văn Cường, đối với người có hành vi này, có thể sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện: “Điều 66. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin “3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”;


Nghiêm trọng hơn, nếu người đăng thông tin mà biết rõ là sai sự thật nhưng cố tình loan truyền, bịa chuyện nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người con đó thì người tung tin có thể bị xử lý hình sự về tội vu khống theo quy định tại Điều 122 Bộ luật hình năm 1999 sửa đổi bổ sung 2009.
Cụ thể, Bộ Luật hình sự hiện hành quy định như sau: “Điều 122. Tội vu khống
1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.


2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Đối với nhiều người;
d) Đối với ông bà, cha mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;
đ) Đối với người thi hành công vụ;
e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng”.
Cũng cùng quan điểm với luật sư Đặng Văn Cường, Luật sư Nguyễn Hữu Thông, Văn phòng Luật sư Nguyễn Hữu (Đoàn luật sư Tp HCM) cho rằng, nếu sự thật như báo VTCnews xác minh thì  đây là hành vi phát tán, cung cấp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. Tuy theo tính chất mục đích, mức độ của hành vi có thể xem xét trách nhiệm hình sự hoặc xử lý hành chính. Cần xử lý nghiêm khắc và thông báo đến nhiều người để tránh những hành vi tương tự.


Theo VTC

* Cảm xúc Nhận Làm Marketing Online chuyên nghiệp uy tín
* Nhà hàng Nhật giảm giá 10% khi mang theo phiếu này
* Ancan mua 1 được 2 hỗ trợ phòng và điều trị bệnh Ung thư

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Bài viết hay nên đọc